Phương Tây ngỡ ngàng vì hành động của Nga sau cuộc tập trận Zapad

11:58, 22/09/2017
|

(VnMedia) - Lực lượng Nga đã bắt đầu rút về căn cứ của họ sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Zapad 2017 với Belarus. Động thái này khiến phương Tây bất ngờ bởi trước đó họ luôn cáo buộc Nga dùng cuộc tập trận rầm rộ, quy mô này để làm vỏ bọc đưa quân đến đóng tại nước láng giềng Belarus.

Hình ảnh trong cuộc tập trận Zapad 2017
Hình ảnh trong cuộc tập trận Zapad 2017

Theo Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (21/9) thông báo, các đơn vị thuộc Không quân Nga là lực lượng đầu tiên rút về căn cứ của họ sau khi kết thúc cuộc tập trận lớn nhất trong năm.

“Các máy bay, trực thăng của quân đội Nga tham gia vào những giai đoạn khác nhau của cuộc tập trận, trong đó có những chiếc máy bay diễn tập trên lãnh thổ của Belarus sẽ trở về căn cứ của chúng trong hai ngày nữa”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đồng thời nói thêm rằng chiến dịch rút quân và vũ khí của Nga đã được khởi động đúng như thông tin được báo chí Nga đăng tải.

Cụ thể, các phi công của Lực lượng Không quân Nga và của Quân khu Miền Tây Nga cùng với một loạt máy bay chiến đấu gồm Sukhoi-35S, MiG-31BM, MiG-29SMT, Sukhoi-30SM, Sukhoi-24M, Sukhoi-34 và máy bay Sukhoi-25, trực thăng Mi-28N, Mi-35, Mi-8, Ka-52, đều đang trên đường trở về căn cứ cố định của họ sau khi đã hoàn tất mọi nhiệm vụ đặt ra với họ trong cuộc tập trận Zapad-2017.

Giới chức Nga cho biết, cuộc tập trận Zapad 2017 đã diễn ra thành công. Lực lượng máy bay chiến đấu và phi công Nga đã hoàn thành mọi nhiệm vụ bất chấp thời tiết xấu. Lực lượng Nga đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong đó có bài diễn tập tấn công chiến thuật từ trên không, hậu thuẫn cho lực lượng bộ binh, đánh chặn các mục tiêu trên không và tấn công vào các mục tiêu dưới mặt đất.

Việc Nga nhanh chóng tiến hành chiến dịch rút các lực lượng về căn cứ ngay sau cuộc tập trận Zapad khiến phương Tây không khỏi ngỡ ngàng và có chút bối rối. Trước đó, cuộc tập trận này đã gây ra một cơn quá khích quy mô lớn ở phương Tây với hàng loạt những lời cáo buộc, nghi ngờ được tung ra về bản chất của cuộc tập trận, quân số cũng như mục đích tập trận.

Cuộc tập trận Zapad kéo dài từ ngày 14 đến 20/7 với sự tham gia của gần 12.700 binh sĩ, 70 máy bay và trực thăng cùng 680 vũ khí, phương tiện quân sự. Trong số 680 vũ khí này có 250 xe tăng, gần 200 vũ khí, các hệ thống tên lửa, súng cối và cả 10 tàu chiến. Các giám sát viên và tùy viên quân sự đến từ hơn 60 quốc gia đã được mời đến theo dõi cuộc tập trận.

Ngay từ khi cuộc tập trận mùa hè Zapad (Phương Tây) 2017 của Nga còn chưa khai hỏa mà mới được giới chức hai nước Nga và Belarus thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, phương Tây đã “đứng ngồi không yên” vì lo lắng trước màn phô trương sức mạnh quy mô lớn này. Được tổ chức 4 năm một lần, cuộc tập trận Zapad thường được xem là “cánh cửa sổ” để người ta có thể nhìn thấy sức mạnh quân sự của Nga và có thể là cả những kế hoạch, tham vọng trong tương lai.

Phương Tây đã tung ra không ít lời cáo buộc liên quan đến cuộc tập trận Zapad. NATO tin rằng, Nga dùng cuộc tập trận này để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn hay là một hành động gây hấn nhằm vào các nước láng giềng xung quanh cũng như phương Tây.

NATO còn lo lắng về quy mô của cuộc tập trận Zapad 2017. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tin rằng, số binh sĩ thực sự tham gia diễn tập sẽ lớn gấp nhiều lần so với con số được công bố. Một số nước thành viên NATO tin rằng, con số thực sự sẽ là vào khoảng 100.000 quân chứ không phải 12.700 như thông báo.

Điều mà NATO lo ngại nhất là họ cho rằng, cuộc tập trận Zapad 2017 thực chất chỉ là vỏ bọc để Nga đưa lực lượng quân sự hùng hậu đến triển khai cố định trên lãnh thổ của Belarus.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc