Máy bay Mỹ "oanh kích" bầu trời Nga

15:39, 10/04/2017
|

(VnMedia) - Người đứng đầu Cơ quan Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân của Nga - ông Sergei Ryzhkov vừa cho biết, các chuyên gia của Mỹ và CH Czech sẽ tiến hành một chuyến bay thanh sát trên bầu trời Nga.

Theo đó, chuyến bay thanh sát sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 10-14/4 trên máy bay OC-135B của Mỹ.

Các chuyên gia của Nga cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Mỹ , Czech tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay. “Trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, các chuyên gia Mỹ và Czech sẽ thực hiện chuyến bay giám sát chung trên lãnh thổ Nga từ ngày 10-14/4”, ông Sergei Ryzhkov cho hay.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc