NATO tìm cách làm lành với Nga?

10:23, 07/12/2016
|

(VnMedia) - Hội đồng Nga-NATO (RNC) có thể tổ chức một cuộc họp trước cuối năm nay, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski vừa tiết lộ như vậy bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Brussels mới đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Waszczykowski đã cung cấp thông tin trên khi được hỏi về việc khi nào Hội đồng Nga-NATO có gặp gỡ trở lại. "Đang có những kế hoạch để tổ chức một cuộc họp vào tháng này”, ông Waszczykowski cho các phóng viên biết.

Thông tin về một cuộc họp mới của Hội đồng Nga-NATO làm dấy lên hy vọng mối quan hệ giữa Moscow với liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ sớm được cải thiện.

NATO do Mỹ dẫn đầu đã ngừng mọi hoạt động hợp tác trên thực tế với Nga sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên hồi năm 2014 và sau đó là vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Moscow. Tuy nhiên, NATO vẫn duy trì hoạt động của Hội đồng Nga-NATO như một kênh liên lạc với Moscow.

Mối quan hệ giữa Nga với NATO đã rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO còn tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự và đang đối phó với Nga bằng cách tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của Châu Âu với một đội quân mũi nhọn gồm 5.000 binh lính với các trung tâm chỉ huy được lập lên ở các nước Baltic, Bulgari, Ba Lan và Rumani.

Những động thái trên của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với kế hoạch thúc đẩy sự hiện diện quân sự của NATO ở Châu Âu. Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch triển khai vũ khí tối tân ở nhiều khu vực sát biên giới với các nước thành viên NATO. Cùng với đó, Nga liên tục tổ chức các cuộc tập trận rầm rộ, quy mô lớn nhằm răn đe, cảnh báo các nước NATO cũng như tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga.

Tuy nhiên, có vẻ như sau một thời gian cắt đứt quan hệ với Nga, NATO nhận thấy điều này là không có lợi cho chính họ và họ cần sự hợp tác của Nga để giải quyết một loạt vấn đề quốc tế cấp thiết, vì thế liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã bắt đầu phát đi những tín hiệu làm lành với Moscow. Về phần mình, Nga hoan nghênh động thái của NATO đồng thời tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với NATO.

Sự hợp tác giữa Nga và NATO là cần thiết trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc