Bị Mỹ đem tên lửa tối tân "chặn cửa", Trung Quốc hoảng hốt

08:39, 30/09/2016
|

(VnMedia) - Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc “càng sớm càng tốt”, Washington mới đây đã xác nhận như vậy sau chưa đầy 3 tháng kể từ khi Seoul chấp nhận kế hoạch này. Phát biểu của Mỹ đã khiến Trung Quốc lo ngại, nhanh chóng tung cảnh báo nghiêm khắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước sự thách thức cao độ của Triều Tiên thông qua việc tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân bất chấp các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đã ra sức thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống THAAD.

Phát biểu trước Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Daniel Russel đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng, chưa bao giờ mối đe dọa từ Triều Tiên lại gia tăng như vậy và vì thế kế hoạch triển khai THAAD ngay sát nách Triều Tiên là vô cùng cấp thiết.

Trong khi từ chối cung cấp lịch trình cụ thể về kế hoạch triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, Thứ trưởng Russel cho hay, “trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường các vụ thử tên lửa, chúng tôi có ý định đẩy nhanh kế hoạch triển khai, tôi có thể nói là càng sớm càng tốt”.

Khi được hỏi là liệu ông có thể xác nhận kế hoạch triển khai THAAD là “thỏa thuận đã được hoàn tất”, ông Russel tự tin trả lời là “có”. Đồng thời, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nhấn mạnh, bất chấp những quan ngại sâu sắc mà Bình Nhưỡng, Bắc Kinh và Moscow bày tỏ về kế hoạch triển khai THAAD, tổ hợp này sẽ được triển khai chỉ vì mục đích “phòng vệ”.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km - đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua.

Phản ứng trước những phát biểu mới nhất của Mỹ về kế hoạch THAAD, Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo.

“Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ những diễn biến có liên quan đến kế hoạch triển khai THAAD và sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh chiến lược quốc gia cũng như sự cân bằng chiến lược trong khu vực. Điều cần nhấn mạnh ở đây là Trung Quốc sẽ làm những gì mình nói”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun tuyên bố tại cuộc họp báo ngày hôm qua (29/9).

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc