Nga diễn tập triển khai tên lửa Iskander-M

15:59, 02/03/2016
|

(VnMedia) - Đơn vị tên lửa thuộc Quân khu miền Đông ở nước Cộng hòa Buryatia (Siberia) đã được đặt vào vị trí báo động để chuẩn bị cho một cuộc tập trận chiến thuật mới. Đây sẽ là cuộc tập trận đầu tiên có sự góp mặt của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M ở Siberia. Thông tin trên vừa được người phát ngôn của quân khu - Thiếu tá Alexander Gordeyev đưa ra hôm qua (1/3).

“Lực lượng binh lính cùng thiết bị quân sự của họ sẽ tiến hành một cuộc hành quân thường kỳ tại một trong các bãi tập ở khu vực. Trong quá trình hành quân, họ sẽ thực hiện ít nhất 10 đợt huấn luyện tác chiến, trong đó có khoa mục đẩy lùi các cuộc tấn công của các nhóm trinh sát và phá hoại của kẻ thù, triển khai các hệ thống tên lửa cũng như các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu định sẵn”, ông cho hay.

Loạt cuộc tập trận này được tiến hành dưới sự giám sát của Chỉ huy Đơn vị vũ trang phối hợp của Quân khu miền Đông - Thiếu Tướng Dmitry Kovalenko. Chúng được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng quyết đoán của chỉ huy các lực lượng trong nhiều tình huống khác nhau.

Các cuộc tập trận được tiến hành nhằm đánh giá khả năng của chỉ huy trong việc đưa ra các quyết định trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm khả năng phân tích và phán đoán tình huống trước khi ra lệnh phóng tên lửa.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tân tiến của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn, được bắt đầu trang bị trong quân đội Nga từ năm 2006.

Iskander hiện có 2 phiên bản chính là Iskander-M (phiên bản cho quân đội Nga) và Iskander-E (phiên bản để xuất khẩu), ngoài ra còn có phiên bản mới nhất Iskander-K vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Iskander-M được trang bị 2 tên lửa hành trình một giai đoạn 9M723K1, có tầm bắn tới 400 km và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Iskander-M có chiều dài 7,3 m, đường kính thân 0,92 m, khối lượng phóng 3.800-4.020 kg tuỳ thuộc loại đầu đạn. Tốc độ bay cao của tên lửa cho phép nó đột phá các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Tên lửa Iskander có thể bay theo một quỹ đạo thấp dưới 50 km.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 - tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh). Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Hiện nay, tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.


Ý kiến bạn đọc