Máy bay Nga "oanh tạc" bầu trời châu Âu

11:15, 02/03/2016
|

(VnMedia) - Các thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành chuyến bay giám sát trên vùng không phận của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trên máy bay do thám An-30B trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở Quốc tế. Thông tin trên vừa được người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân Quốc gia – Sergey Ryzhkov đưa ra hôm qua (1/3).

“Các chuyến bay thanh sát có tầm hoạt động tối đa là 1200 và 1800 km này sẽ được tiến hành từ ngày 29/2 đến 3/3 từ Sân bay Lisbon (Bồ Đào Nha) và Căn cứ Không quân Getafe (Tây Ban Nha)”, quan chức trên cho hay.

Đây là chuyến bay thanh sát thứ 4 và thứ 5 của Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở trong năm 2016.

Theo ông Ryzhkov, các chuyến bay này sẽ được tiến hành trên máy bay Antonov An-30B của Nga trên hành trình được sự nhất trí của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các chuyên gia của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Nga tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

“Các chuyên bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở và tăng cường an ninh thông qua các biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan, đến nay đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).  


Ý kiến bạn đọc