"Đánh" đồng minh, Trung Quốc đêm ngày lo sợ bị trả đũa

06:54, 01/03/2016
|

(VnMedia) - Bắc Kinh đang được đặt trong tình trạng cảnh giác trước bất kỳ “đòn” phản ứng nào từ Triều Tiên đối với những biện pháp trừng phạt mới được đề xuất của Liên Hợp Quốc, nhằm vào nước này vì vụ thử hạt nhân và tên lửa mới, một nhà ngoại giao Trung Quốc hôm qua (29/2) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà ngoại giao trên đi theo tháp tùng Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đến thăm Mỹ hồi tuần trước. Theo ông này, trong các cuộc hội đàm, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí với nhau về việc cần phải tung ra những đòn hà khắc để trừng phạt Triều Tiên vì đã liên tục thách thức các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao giấu tên của Trung Quốc cho hay, Mỹ cũng nên cung cấp cho Triều Tiên các động lực, sự khuyến khích để quay trở lại bàn đàm phán, như sự tiến triển trong cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Về mặt lý thuyết, Triều Tiên vẫn đang có chiến tranh với Hàn Quốc và Mỹ bởi cuộc chiến tranh năm 1950-53 giữa họ mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa phải là một hiệp ước hòa bình.

"Chúng tôi hiểu rõ rằng, trong vài tháng tới, tình hình trong khu vực sẽ rất nhạy cảm. Mặt khác, bạn sẽ phải chuẩn bị, cảnh giác trước bất kỳ loại phản ứng nào từ Bình Nhưỡng”, nhà ngoại giao Trung Quốc đã nói như vậy.

Mỹ và Hàn Quốc cũng phải có trách nhiệm tránh tiến hành những hành động mà Triều Tiên coi là sự khiêu khích, ví dụ như các cuộc tập trận chung dự kiến, nhà ngoại giao của Trung Quốc nói thêm. "Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi thông qua nghị quyết mới, tất cả các bên nên kiềm chế, không nên có bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng".

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng.

Tuy nhiên, quan hệ Trung-Triều kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền được cho là đã có nhiều dấu hiệu rạn nứt. Bình Nhưỡng có vẻ như đang tìm cách rời xa dần Trung Quốc và Bắc Kinh cũng ngày càng tỏ ra khó chịu với một đồng minh lên xuống thất thường như Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh rất tức giận trước việc Bình Nhưỡng liên tục qua mặt họ để tiến hành hai vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất trong hai tháng liên tiếp vừa qua. Khác với sự thận trọng, e dè như mọi lần trước đó, Bắc Kinh lần này đã lần đầu tiên ký vào bản nghị quyết phác thảo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt mạnh tay đồng minh Triều Tiên của họ.


Ý kiến bạn đọc