Nỗi kinh hoàng đang ập đến Trung Quốc

08:21, 10/12/2015
|

(VnMedia) - Nỗi kinh hoàng ám ảnh thế giới đang ập đến Trung Quốc. Theo tin từ báo chí cho biết, tổ chức khủng bố khét tiếng tàn độc mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS (hay còn được gọi là Daesh) đã bắt đầu tuyển các chiến binh đến từ cường quốc lớn nhất Châu Á. Chúng thực hiện kế hoạch này thông qua việc công bố một đoạn băng nhạc tuyên truyền mới bằng tiếng Quan thoại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Hãng tin CNBC của Mỹ hôm qua (9/12) đưa tin, IS đang mở rộng tầm với ra khắp toàn cầu để tuyển chiến binh khủng bố và giờ đây chúng bắt đầu vươn cánh tay sang Trung Quốc.

Cánh tay tuyên truyền của nhóm khủng bố IS – Trung tâm Truyền thông al-Hayat Media Center gần đây đã cho công bố một “nasheed” – một bài hát bằng tiếng Quan thoại để thu hút các chiến binh tiềm năng từ Trung Quốc đến gia nhập vào tổ chức của chúng, Tập đoàn Truyền thông SITE cho biết.

Bài hát có nội dung kêu gọi “những người anh em Hồi giáo” hãy thức tỉnh và vùng dậy. Trong đoạn băng được công bố, người ta có thể thấy hình ảnh một người đàn ông đang lặp đi lặp lại điệp khúc “chiến đấu cho đến chết trên chiến trường là giấc mơ của tôi” và “không ai có thể ngăn bước tiến của chúng tôi”.

Phản ứng trước bước đi trên của IS, Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng kêu gọi sự hợp tác của toàn cầu trong việc chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay nói trên.

"Đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, không có nước nào có thể đứng vững một mình và cộng đồng quốc tế nên sát cánh cùng nhau và hợp tác để chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao của Trung Quốc Hua Chunying đã nói như vậy tại một cuộc họp báo hôm 8/12.

Không rõ có bao nhiêu thành viên của IS đang có mặt ở Trung Quốc hiện giờ mặc dù nước này tin rằng tổ chức khủng bố IS đã hiện diện trong khu vực cộng đồng người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Bài hát tuyên truyền của IS được phát đi bằng tiếng Quan thoại – ngôn ngữ chính thức được dùng bởi đại đa số người Trung Quốc.

Song song với quá trình phát triển và vươn lên mạnh mẽ, Trung Quốc cũng phải đối mặt với thách thức chưa từng có từ chủ nghĩa khủng bố, cực đoan. Năm 2014 chứng kiến Trung Quốc liên tục trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng, đẫm máu. Người ta tin rằng, chủ nghĩa khủng bố giờ đây đang là mối đe doạ hàng đầu, thách thức hàng đầu đối với cường quốc số 1 Châu Á.

Vào ngày đầu tiên của tháng 3 năm ngoái, cả đất nước Trung Quốc rúng động trước tin 31 dân thường thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương trong một trong những vụ tấn công khủng bố đáng sợ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vụ tấn công này xảy ra ở một khu vực nhà ga ở thành phố Côn Minh, phía tây nam đất nước. Hơn 10 tên khủng bố đã điên cuồng dùng dao đâm chém người dân đang tụ tập ở khu vực phòng chờ và phòng vé của Nhà Ga Đường sắt Côn Minh.

Hai tháng sau, vào ngày 22/5, một vụ tấn công khủng bố bằng chất nổ lại xảy ra, cướp đi sinh mạng của 31 người và làm hơn 90 người khác bị thương. Vụ tấn công này xảy ra tại một khu chợ đông đúc ở khu vực Tân Cương bất ổn. Tiếp đó, hôm 28/7/2014, một nhóm khủng bố dùng dao và rìu giết hại 37 dân thường ở Shache, quận Kashagar cũng ở Tân Cương. Chưa dừng lại ở đó, vào một trong những ngày cuối cùng của tháng 11, Trung Quốc tiếp tục phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng khác, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ tấn công này cũng xảy ra ở khu vực tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Loạt vụ tấn công khủng bố liên tiếp nói trên với mức độ kinh hoàng ngày càng tăng đã phơi bày một thực tế ớn lạnh là Trung Quốc đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố thực sự đáng sợ. Thậm chí, đã có lúc những kẻ khủng bố còn táo tợn thực hiện cuộc tấn công thẳng vào thủ đô Bắc Kinh. Còn nhớ vào tháng 10 năm 2013, một chiếc xe jeep chở những kẻ khủng bố cũng đã đâm thẳng vào du khách ở Quảng trường Thiên An Môn giữa trung tâm thủ đô Bắc Kinh, khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Các cuộc tấn công khủng bố phần lớn đều có liên quan đến lực lượng ly khai Tân Cương. Từ lâu lực lượng ly khai Tân Cương đã là một trong những vấn đề gây đau đầu hàng đầu đối với giới chức ở thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng khẩn khoản yêu cầu Mỹ giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại lực lượng chiến binh Hồi giáo ở khu vực Tân Cương xa xôi, nằm về phía cực tây của Trung Quốc.

Nỗi sợ của Trung Quốc cũng giống như nhiều nước khác và đó là nỗi lo sợ thực sự cần phải giải quyết nhanh chóng. Hiện đang có tình trạng, IS và các nhóm khủng bố khác tìm cách tuyển lực lượng từ các nước, đào tạo họ cùng với những thành phần cực đoan ở Syria và Iraq. Mục đích của hoạt động này là sau khi huấn luyện xong, lực lượng chiến binh sẽ được đưa trở lại quê hương của chúng để phát động cuộc chiến tranh thần thánh. Với kế hoạch như thế, khủng bố muốn vươn rộng khắp toàn cầu, reo rắc nỗi kinh hoàng đến mọi ngóc ngách của thế giới.


Ý kiến bạn đọc