Tướng Vĩnh trải lòng sau vụ thảm án ở Bình Phước

07:08, 14/07/2015
|

Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói, đối với những vụ án nghiêm trọng, không có con đường nào khác là sự tận tâm, chắt chiu để "dựng khung, dựng hình" vụ án; hàng nghìn cán bộ được đưa vào trận đánh phải đồng tâm hiệp lực.

Ảnh minh họa
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát

Chiều nay, 13/7, tại trụ sở Bộ Công an, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an đã trao đổi thêm thông tin thêm về vụ thảm sát rúng động ở Bình Phước.

Cũng trong chiều 13/7, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết, trong quá trình điều tra, nếu xuất hiện tình tiết mới và nhiều nghi vấn thì việc thực nghiệm hiện trường sẽ được tiến hành.

Thông tin tại Bộ Công an cho biết, hiện 2 nghi can đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước. Các cơ quan tố tụng đánh giá, lời khai của Dương và Tiến tương đối thành khẩn, khớp với hiện trường vụ án và những chứng cứ vật chất thu giữ được trong quá trình điều tra.

Hai đối tượng vừa qua đã tỏ hối hận, khai báo thành thật, cụ thể với cơ quan công an.

Như vậy, nhiều khả năng việc tái hiện chỉ diễn ra tại cơ quan điều tra. Nếu trong quá trình lấy lời khai, có nghi vấn hoặc không khớp mới thực nghiệm hiện trường.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước cho biết, khả năng sẽ không thực nghiệm hiện trường vì lời khai tương đối khớp với hiện trường. Các cơ quan tố tụng tỉnh đang hoàn tất hồ sơ khởi tố 2 nghi can... về các tội giết người, cướp tài sản.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhận định, vụ án lớn tác động ngay vào tâm tư, tình cảm, lo nghĩ của quần chúng, trăn trở đầu tiên khi nhận được thông tin về vụ án, Đại tướng Trần Đại Quang đã xuống hiện trường, thắp nén hương chia buồn với gia đình những nạn nhân xấu số; động viên cán bộ chiến sỹ. Đại tướng cũng chỉ đạo tập trung tất cả các nguồn lực để khám phá vụ án, cử những cán bộ tinh nhuệ về đây để chung lòng, chung sức phá án…tất cả các lực lượng chúng tôi xung trận.

“Tâm trạng của tôi lúc đó rất xót xa, vừa nhận thấy đây là trách nhiệm của mình, trước đây là vụ án Lê Văn Luyện giờ lại thêm vụ Bình Phước, rất trăn trở, vừa lo chỉ đạo, huy động sức mạnh điều tra sớm nhất, lo trả được “món nợ” cho các nạn nhân, sớm tìm ra thủ phạm” – Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói.

Sau vụ án, “món nợ” mình đã trả cùng đồng đội, nhưng vẫn canh cánh nỗi buồn, hậu quả nặng nề và thảm khốc quá. Đây không phải là chiến công, mà là trách nhiệm. Hương khói vẫn còn, sau vụ án chỉ còn một cháu bé 18 tháng tuổi sống sót, thật quá thương tâm” – ông Vĩnh tiếp.

Về những khó khăn khi điều tra vụ án, Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói: "Không có vụ án nào dễ cả, tội phạm đã muốn gây ra vụ án thì không dễ gì chúng tự tra tay vào còng. Các đối tượng luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, né tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, những vụ thảm khốc thường khiến dư luận hoang mang lo ngại, nên việc điều tra, khám phá càng khẩn trương hơn bao giờ hết".

Cũng theo Tướng Vĩnh, khi nhận được tin về vụ thảm án, ông đang đi công tác tại Lâm Đồng, ngay lập tức ông đã đặt vé bay về Bình Phước, cùng chỉ đạo điều tra vụ án.

Lãnh đạo Công an 10 tỉnh, thành đến hiện trường

Trung tướng Phan Văn Vĩnh chia sẻ: "Tôi cùng anh Đạt (Trung tướng Triệu Văn Đạt), anh Phi Hùng (Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - 2 Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát PCTP - PV) quyết định ở lại hiện trường để cùng anh em kề vai sát cánh, quyết tâm điều tra, khám phá nhanh chóng vụ án để yên lòng các nạn nhân, gia đình nạn nhân và dư luận xã hội…

Bên cạnh đó, lãnh đạo công an 10 tỉnh, thành đều có mặt tại hiện trường vụ án để cùng nhau thảo luận, tổ chức điều tra. Hàng nghìn thông tin về vụ án, từ quần chúng nhân dân tới tấp gửi về Ban chuyên án".

Tướng công an trân trọng ý kiến của các thượng sỹ

Trung tướng Vĩnh nói, đối với những vụ án nghiêm trọng, không có con đường nào khác là sự tận tâm, chắt chiu để "dựng khung, dựng hình" vụ án. Không còn con đường nào khác là hàng nghìn cán bộ được đưa vào trận đánh phải đồng tâm hiệp lực.

Có những đồng chí tận tụy ở ngoài hiện trường nắng mưa, có đồng chí tận tụy trong phòng nghiên cứu, có đồng chí tận tụy rong ruổi theo đuổi các băng ổ nhóm… Song, tất cả đều phải đồng tâm hiệp lực, chung một ý chí tấn công, truy bắt tội phạm.

"Sự đồng thuận thực hiện bằng sự mưu trí, huy động lực lượng, vận dụng hết các kinh nghiệm có được để cùng nhau thảo luận phá án. Đơn cử như đêm họp án 8/7, với sự có mặt nhiều tướng lĩnh công an, song chúng tôi trân trọng cả những ý kiến của các đồng chí thượng sỹ" - ông Vĩnh nói.

Trong một diễn biến khác, chiều 13/7, Cơ quan CSĐT Công an Bình Phước đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến về 2 tội: giết người và cướp tài sản.

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là 2 nghi can bị cơ quan điều tra xác định gây ra vụ thảm sát rúng động Bình Phước rạng sáng 7/7, sát hại 6 người trong gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ để cướp tài sản.

Hai 2 nghi can Dương và Tiến đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước. Các cơ quan tố tụng đánh giá, lời khai của Dương và Tiến tương đối thành khẩn, khớp với hiện trường vụ án và những chứng cứ vật chất thu giữ được trong quá trình điều tra.

Cũng trong chiều 13/7, ông Lê Đức Xuân (Viện trưởng KSND tỉnh Bình Phước) cho biết, nhiều khả năng các cơ quan tố tụng sẽ không thực nghiệm hiện trường vì lời khai của Dương và Tiến tương đối khớp với hiện trường vụ án và chứng cứ vật chất thu giữ được trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, ông Xuân cũng cho biết, nếu trong quá trình lấy lời khai đối tượng, nếu có nghi vấn hoặc không khớp, các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành thực nghiệm hiện trường.


(Theo Tiền phong)

Ý kiến bạn đọc