Chủ tịch TP Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong quy hoạch Ga Hà Nội

14:15, 18/11/2017
|

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch Ga Hà Nội. Dự án đang trong quá trình lấy ý kiến và sắp tới, Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày phương án đề xuất tại không gian đi bộ Hồ Gươm.

Ngày 18/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 2, quận Hoàn Kiếm đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV.

Cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) đặt câu hỏi về Đề án Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội và vùng phụ cận, rằng quy định của TP Hà Nội hiện nay ở khu vực đó không được xây dựng quá 18 tầng, nhưng giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho biết do tái định cư tại chỗ nên nhà phải xây dựng từ 40 đến 70 tầng mới đáp ứng được. Vậy kiến trúc của một dự án xây dựng có lớn hơn quy định của thành phố không?

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Báo HNM
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Báo HNM

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trước đây ở khu vực này có 5 dự án riêng biệt: tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội; tuyến đường sắt Yên Viên – Ngọc Hồi; dự án cải tạo hồ Linh Quang; dự án kéo dài đường Trần Quý Cáp; chương trình cải tạo chung cư cũ Văn Chương.

Khi triển khai chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, Bộ GTVT đã thuê tư vấn Nhật Bản – đơn vị có nhiều kinh nghiệm và thành công với mô hình quy hoạch các ga theo hình thức TOD tư vấn tích hợp cả 5 dự án nói trên.

Trong quy hoạch, Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông đảm nhiệm chức năng khớp nối tổng hợp nhiều phương tiện, nơi hội tụ các hoạt động của người dân thành phố.

Nhà ga Hà Nội ở vị trí hiện tại sẽ được bảo tồn nguyên trạng, do đây là công trình lịch sử quan trọng trong ký ức người Hà Nội, bề ngoài nhà ga sẽ được khôi phục theo đúng nguyên mẫu kiến trúc từ thời Pháp…

Đồ án quy hoạch ga Hà Nội sẽ “cao ốc hóa” trung tâm Hà Nội (ảnh lấy từ đồ án).
Đồ án quy hoạch ga Hà Nội sẽ “cao ốc hóa” trung tâm Hà Nội (ảnh lấy từ đồ án).

Theo quy định hiện hành của TP Hà Nội, tại khu vực lân cận Ga Hà Nội, chiều cao tối đa các dự án là 18 tầng, khu vực Văn Chương là 24 tầng. Thực tế, 80% người dân có liên quan đến dự án đều mong muốn tái định cư tại chỗ, vì vậy đơn vị tư vấn đề xuất nâng cao tầng và xây trung tâm thương mại để bù đắp.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch Ga Hà Nội. Dự án đang trong quá trình lấy ý kiến và sắp tới Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày phương án đề xuất tại không gian đi bộ Hồ Gươm.

“Quy hoạch này để phục vụ lâu dài, trong đó cải tạo đời sống cho người dân làng Linh Quang, khu Văn Chương đã và đang xuống cấp. Xem chi tiết các phương án, tôi tin là nhân dân sẽ có đánh giá khác”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo Lao động


Ý kiến bạn đọc