Hà Nội: Án hình sự đã giảm mạnh

19:13, 07/12/2016
|
(VnMedia) - Đặt câu hỏi với Giám đốc Công an Hà Nội tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân thành phố chiều nay, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, các nhóm tội phạm đang có chiều hướng gia tăng và đặc biệt sử dụng vũ khí quân dụng, gây ra tâm lý bất an cho nhân dân...
 
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương trả lời chất vấn Hội đồng nhân dân
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương trả lời chất vấn Hội đồng nhân dân
 
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam nêu: "Vụ dùng súng AK, súng ngắn gây án tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy vào rạng sáng 27/10 chúng tôi được biết, băng nhóm này đã nằm trong danh sách quản lý của cơ quan công an. Đối tượng gây án đã có tiền án, tiền sự nhưng lại gây án rồi chúng ta lại mới điều tra. Vậy trách nhiệm của chúng ta trong quản lý hồ sơ, đối tượng có tiền án, vũ khí quân dụng ở đây như thế nào?".
 
Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, hoàn toàn tán thành với ý kiến của ĐB Nguyễn Hoài Nam. Theo tướng Khương, năm 2016 phạm pháp hình sự của thủ đô đã kéo giảm được 7,6%.
 
"Đây là thành tích, con số nói lên cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, trong đó,lực lượng công an Hà Nội là nòng cốt, xung kích. Tuy kéo giảm nhưng tính chất, mức độ của một số vụ đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội man rợ và như đại biểu nói là sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng để gây án", tướng Khương nói.
 
Về vụ án nổ súng gây án tại phường Trung Hòa, tướng Đoàn Duy Khương cho biết, đúng là đối tượng Long "ma" (tức Nguyễn Vinh Long, sinh năm 1979) là thủ phạm chính đã rất nguy hiểm từ hàng chục năm nay và nhiều lần "ra tù vào tội". Mặc dù đã được giáo dục ở trong trại, ngoài xã hội nhưng bản chất đối tượng Long "ma" không thay đổi, rất hung hãn.
 
"Khi xảy ra vụ án này thì trước hết chúng tôi tập trung xác định đúng đối tượng, truy bắt. Sau 3 ngày 5 đối tượng sử dụng vũ khí gây án làm chết một người đã bắt được 4 còn đối tượng Long "ma" thì trốn sang Trung Quốc. Công an Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công an Trung Quốc và công an, biên phòng Lạng Sơn đón bắt ngay khi trở về Việt Nam. Đúng 10 ngày sau khi gây án chúng tôi đã bắt đủ 5 đối tượng và sớm hoàn thiện hồ sơ, truy tố", tướng Khương thông tin.
 
Giám đốc Công an Hà Nội cũng chia sẻ, qua vụ việc này, Công an Hà Nội được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen nhưng Thường trực Thành ủy yêu cầu kiểm điểm.
 
"Anh em làm án lên cũng băn khoăn bảo là thưa anh, chúng ta kiểm điểm hay nhận thư khen thì tôi bảo thôi bây giờ, chúng ta hoạt động dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND mà để xảy ra như thế này, Thường trực Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm là hoàn toàn chính xác.
 
Sau khi kiểm điểm thì ta nhận thư khen sau cũng chưa muộn và thực tế, chúng tôi đã, đang làm như vậy", tướng Khương nhấn mạnh.
 
Tướng Khương cũng nhận định tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng đang phức tạp, tiềm ẩn, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp, đã tổ chức nhiều cuộc kêu gọi nhân dân giao nộp vũ khí nhưng vẫn còn nhiều.
 
"Qua đấu tranh với tội phạm có vũ khí nóng thì chúng tôi thấy rằng, các đối tượng chỉ cần sang Trung Quốc hoặc biên giới mua thì vũ khí rất nhiều. Long ma khi được hỏi về vũ khí sử dụng gây án thì cho biết mua 15 triệu một khẩu súng AK", ông Khương nói.
 
Trước đó, tướng Khương cũng cho biết thêm, công an thành phố đã xác định 33 nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động và đã giao các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, triệt xóa 4 ổ nhóm trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán 2017
 
Huy Nam

Ý kiến bạn đọc