50 tỉnh, thành phố đưa hàng về Hà Nội "kết nối giao thương"

16:28, 01/12/2016
|

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết như vậy tại hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hoá giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố, tổ chức ngày 1/12.

“Sự tham gia của các doanh nghiệp ở 50 tỉnh, thành phố trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa và tham gia các hoạt động kết nối đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực của Bộ Công Thương, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt Nam tại thị trường Hà Nội nói riêng, thị trường trong nước, xuất khẩu nói chung” - ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, việc kết nối cung cầu hang hoá đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội các địa phương và tăng cường quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước, hình thành các chuỗi liên kết kinh tế, cộng đồng phát triển bền vững.

“Hà Nội là thị trường tiêu thụ với sức mua lớn của cả nước, hạ tầng thương mại được đầu tư với quy mô lớn, mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước với 21 trung tâm thương mại, 118 siêu thị, 454 chợ, trên 600 hệ thống cửa hàng tiện ích, trên 50 chuỗi kinh doanh các hàng nông sản, thực phẩm. Hàng năm, Hà Nội đón trên 20 triểu lượt khách, trong đó trên 4 triệu lượt khách quốc tế. Về tiềm năng thị trường, hiện nay Hà Nội còn được đánh giá thị trường bán lẻ mới nổi, được bình chọn đứng thứ 13/19 thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới. Hà Nội lọt top 3 thành phố có thị trường bán lẻ sôi động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương”- ông Chung cho biết.

Chủ tịch Thành phố hy vọng, Hội nghị giao thương kết nối cung cầu diễn ra hôm nay gắn với các sự kiện như: Hội thảo phát triển thị trường và thương hiệu sản phẩm khai mạc sáng nay do Bộ Công thương chủ trì, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức; Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam 2016 do Thành phố Hà Nội tổ chức;... sẽ là một chuỗi sự kiện liên kết hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương một cách ổn định, bền vững. 

Ông Chung giao Sở Công Thương làm đầu mối xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện chương trình liên kết vùng hàng năm của Thành phố; chủ động liên hệ với các địa phương tiếp tục triển khai các chương trình liên kết, kết nối cung cầu, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để các sản phẩm của các địa phương vào các kênh phân phối, tiêu thụ của Thành phố; đảm bảo đủ nguồn cung hàng hoá còn thiếu vào thị trường Hà Nộ phục vụ nhu cầu của nhân dân Thủ đô, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết.

Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, năm 2016 đã có hàng trăm cuộc kết nối giữa các doanh nghiệp. “Chúng ta thấy rằng hiệu ứng kết nối cung cầu đã giúp cho Hà Nội có đầy đủ lượng hàng, đảm bảo nguồn cung cấp hàng hoá cho người dân. Hôm nay, với hơn 300 doanh nghiệp có nhiều nguồn hàng hoá của các tỉnh thành, như vậy sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết. Đây là thời điểm chuẩn bị đón Tết, chúng tôi rất quan tâm đến việc cung cấp hàng hoá, vì vậy, Bộ không chỉ tổ chức kết nối tiêu thụ hàng hoá tới hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM” - bà Thoa cho hay.

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, Hà Nội là địa phương có nhu cầu tiêu dùng lớn về hàng hoá. “Nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô trong 1 tháng như gạo là 82.600 tấn, thịt lợn hơi 12.800 tấn, thịt bò 4.000 tấn, thịt gà 5.100 tấn, thuỷ hải sản 5.000 tấn, rau củ quả 83.300 tấn".

Ngay tại Hội nghị, nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm của các địa phương đã được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Cũng đã có nhiều cơ quan, doanh nghiệp tiến hành ký kết hợp tác kinh doanh dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Hà Nội và các tỉnh, thành phố. 

Một số hình ảnh gian hàng các tỉnh, thành phố tham dự giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị:

Hà Nọi
Gian hàng Hà Nội có cả bánh Pía sầu riêng

 

Hà Giang
Rau củ quả sạch của tỉnh Hải Dương

 

Ninh Thuận
Táo, Nho Ninh Thuận

 

Lạng Sơn
Rau cải đặc sản Lạng Sơn

 

Hà Giang
Đặc sản cam Hà Giang

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc