2 ngày nữa, Formosa chuyển nốt tiền bồi thường, chi tiêu thế nào?

15:17' 26/08/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, ngày 28/8, Formosa sẽ chuyển nốt 250 triệu USD tiền bồi thường. Sau khi có phương án và tiêu chí của các tỉnh, sẽ triển khai hỗ trợ theo quy định 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán…

formosa
Số tiền Formosa đền bù chủ yếu dành hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường - ảnh minh họa

Tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng nay (26/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, đến giờ này Formosa đã chuyển vào kho bạc 250 triệu USD tiền bồi thường. Còn 250 triệu USD còn lại Formosa đã hứa sẽ chuyển nốt vào ngày 28/8 tới.

Liên quan đến phương án bồi thường, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, đến nay, mới chỉ có tỉnh Thừa Thiên Huế có báo cáo về phương án hỗ trợ, còn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh chưa báo cáo.

Ông Chí cho biết, khi đã có phương án và tiêu chí của các tỉnh, số tiền 500 triệu USD này sẽ được triển khai hỗ trợ theo quy định: 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát chặt chẽ ngay từ đầu việc triển khai 500 triệu USD bồi thường của Formosa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là dành tối đa để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, bảo đảm số tiền bồi thường phải đến được tay người dân đúng mục đích, không có thất thoát, tiêu cực.

Liên quan đến hỗ trợ cho ngư dân, theo báo cáo, qua hơn 3 tháng triển khai, tổng số tiền Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đã vận động được là hơn 204 tỷ đồng, trong đó tiền mặt trên 150 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động đó đã hỗ trợ được gần 194.000 lượt hộ gia đình bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt với số tiền trên 150 tỷ đồng; vận động hỗ trợ được trên1.860 tấn gạo.

Trước đó, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường gồm 19 thành viên do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Trưởng ban. Các thành viên khác gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan và Chủ tịch UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ban chỉ đạo là tổ chức phối hợp liên ngành, giúp Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường (giải pháp ổn định đời sống).

Mỹ Hạnh