Sẽ có nhiều cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh

07:03, 21/05/2016
|

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị TP HCM khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn TP đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định không còn phù hợp….

Chiều ngày 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, cho ý kiến đối với kiến nghị của Thành phố về thực hiện các cơ chế đặc thù về tài chính - ngân sách, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 16 năm 2012 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố tới năm 2020 và đề nghị thành phố căn cứ vào Nghị quyết để triển khai.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp.

Cụ thể là việc xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách Thành phố đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và Thành phố, thực hiện từ năm 2015; trong khi chưa tăng tỷ lệ điều tiết, hàng năm, xem xét tăng nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn; đồng thời, ưu tiên các nguồn tài chính để thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải Thành phố đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện để thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, thực hiện tốt vai trò trung tâm đối với vùng và cả nước.

Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho Thành phố trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi; về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; tổ chức, nhân sự; thẩm quyền xử phạt hành chính... phù hợp với điều kiện của thành phố.

Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thị sát tuyến Metro trong chuyến làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, Thành phố cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng phù hợp với vị trí, vai trò của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020. Xây dựng chính sách phát triển và cơ chế điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các nhiệm vụ khác, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thành phố rà soát lại các nguồn lực đất đai của các cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa hoàn trả để công bố công khai, tận dụng hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội.

Yêu cầu lãnh đạo thành phố sớm triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ mới ban hành để phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn TP Hồ Chí Minh trở thành “thành phố khởi nghiệp”, góp phần đạt mục tiêu cả nước có hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo tối đa cho người dân tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà nhà nước không cần phải nắm giữ vốn; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm tới đảm bảo thay đổi quản trị doanh nghiệp.

Đi liền với đó, Thành phố phải đi đầu trong tự chủ tài chính, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trên cơ sở đảm bảo việc làm cho người lao động trước đây và không được bao cấp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng với vị trí và điều kiện kinh tế, xã hội thuận lợi, Thành phố cần thu hút hơn nữa các tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác phát triển theo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời một số kiến nghị khác của thành phố Hồ Chí Minh và cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét quyết định.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tới thăm Khu Công nghệ cao TPHCM, nơi chiếm tới 90% giá trị sản xuất và 94% nhóm ngành sản phẩm công nghệ cao của Thành phố.

Phó Thủ tướng gợi ý TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cần quan tâm tới phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các cá nhân, doanh nghiệp ở trong nước.

Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao đề xuất rà soát lại các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ cao để bổ sung, điều chỉnh, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng các cơ chế này sẽ phải tuân thủ các quy luật của thị trường, gắn với các thị trường hàng hóa, tài chính, dịch vụ, lao động và thị trường bất động sản. Nhà nước cũng sẽ phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm theo tín hiệu thị trường và kêu gọi đầu tư quốc tế vào quỹ này để phục vụ cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

Cũng trong sáng ngày 20/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên đang được đầu tư xây dựng. Đây là công trình trọng điểm của TPHCM, khi hoàn thành sẽ giải quyết được phần lớn bài toán giao thông công cộng của Thành phố trong những năm tới.


Ý kiến bạn đọc