Tuyển sinh 2016 có thêm nhiều ngành mới

10:27, 13/01/2016
|

(VnMedia) - Đến ngày 12/1, nhiều trường đại học (ĐH) đã chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2016, trong đó có một số trường sẽ mở thêm ngành học mới để các thí sinh có thể lựa chọn.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Thêm 6 ngành mới

So với mùa tuyển sinh năm trước, trường này dự kiến tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2016. Cụ thể ở hệ ĐH sẽ có thêm các ngành: Dinh dưỡng và Ẩm thực, Quản trị du lịch và lữ hành, Công nghệ vật liệu, Công nghệ may, Hệ thống thông tin quản lý và ở hệ cao đẳng có thêm ngành Ngôn ngữ Anh.

Về phương thức tuyển thì hệ ĐH, trường dành 90% chỉ tiêu dành cho xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT. Còn lại 10% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT các trường THPT trên toàn quốc cho các ngành của trường. Tuy vậy, 3 ngành gồm Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học và Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm sẽ không xét kết quả học bạ THPT. Với hệ Cao đẳng, trường dành 80% chỉ tiêu dành cho xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 20% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT.

Phương án định điểm trúng tuyển là theo ngành, có nghĩa các ngành có nhiều khối xét tuyển nhưng chỉ có duy nhất một mức điểm trúng tuyển cho các khối. Chính vì vậy thí sinh nên chọn tổ hợp môn tương ứng với khối xét tuyển có điểm cao nhất để nộp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trường dự kiến tuyển sinh 12 ngành mới trong năm 2016, đặc biệt có cả những ngành thuộc nhóm nghệ thuật. Trong đó, 8 ngành đào tạo trình độ ĐH và 4 ngành trình độ thạc sĩ.

Cụ thể, trình độ ĐH có các ngành: Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thanh nhạc, piano, marketing, đạo diễn điện ảnh truyền hình, quay phim, diễn viên kịch điện ảnh. Trình độ thạc sĩ có 4 ngành là: Công nghệ sinh học, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh.

Trường dự kiến xét tuyển theo 2 phương thức, đó là dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT cho tất cả các ngành. Dự kiến, chỉ tiêu tuyển hệ ĐH của trường là 5000 chỉ tiêu, hệ CĐ tuyển 500 chỉ tiêu (giảm tới 700 chỉ tiêu so với năm 2015).

Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng dự kiến tuyển thêm 3 ngành mới trong năm nay gồm ngành Quản lý xây dựng; ngành An toàn Thông tin và ngành Thiết kế Công nghiệp. Dự kiến, trường tuyển 4.950 chỉ tiêu năm 2016, riêng hệ CĐ giảm tới 30% chỉ tiêu so năm trước.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, năm 2016, dự kiến mở thêm 2 ngành mới là Quản trị nhân lực và Quản trị khách sạn. Tổ hợp môn xét tuyển gồm: Toán - Lý - Hóa; Toán - Lý - Tiếng Anh; Văn - Toán -Tiếng Anh; Văn - Sử - Địa.

Với 2 ngành này, trường cũng dự kiến xét tuyển theo 2 phương thức là xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia. Đặc biệt, ở hệ CĐ năm nay trường dự kiến tuyển chỉ 140 chỉ tiêu (giảm 60 chỉ tiêu so với năm trước).

Trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng vừa được Bộ GD&ĐT duyệt thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao. Năm 2016 chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm 2015 là 5.300 chỉ tiêu cho 30 ngành, 54 chuyên ngành, hai chương trình tiên tiến, sáu chương trình liên kết quốc tế và hai phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận (bảy ngành/phân hiệu).

Năm 2016, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các môn thi được tích hợp thành từng nhóm môn tương ứng với với các khối thi. Nhà trường tuyển sinh trong cả nước, riêng tại Phân hiệu Ninh Thuận và Gia Lai, trường chỉ tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Năm 2016, Chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa TPHCM có 5 ngành mới như: Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật môi trường, Vật liệu xây dựng, Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, ĐH Bách khoa TPHCM không nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh như những năm trước mà theo một cổng chung của ĐHQG TP.HCM.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM năm 2016 không tuyển sinh bậc CĐ ở tất cả các ngành đào tạo, nhưng trường này mở thêm nhiều ngành mới và nâng cấp ngành mới từ các chuyên ngành.


Ý kiến bạn đọc