Mãn nhãn với loạt clip Nga phô diễn sức mạnh cực đỉnh

16:59' 18/09/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Lực lượng Nga và Belarus đã diễn tập những bài tấn công nhằm vào các kẻ thù giả định ở cả trên mặt đất, trên biển và trên trời trong cuộc tập trận rầm rộ được cho là có quy mô lớn nhất năm của hai nước này. Cuộc tập trận chứng kiến lực lượng hai nước Nga và Belarus thể hiện sức mạnh toàn diện với nhiều loại vũ khí thiện chiến hàng đầu.

Cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus mang tên Zapad 2017 đã được khai hỏa từ hồi cuối tuần trước ở lãnh thổ của cả hai nước. Khoảng 12.700 binh sĩ tham gia cuộc tập trận với đội quân 7.200 binh sĩ đến từ Belarus và 5.500 binh sĩ đến từ Nga. Cuộc tập trận quy mô lớn này chứng kiến các màn phô trương sức mạnh của 70 máy bay, 10 tàu chiến và 680 phương tiện chiến đấu, trong đó có 250 xe thăng, 200 khẩu pháo cùng nhiều loại vũ khí khác.

Được biết, Tổng thống Vladimir Putin cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga hôm nay (18/9) sẽ trực tiếp đến giám sát cuộc tập trận Zapad 2017 ở khu vực Leningrad, văn phòng báo chí điện Kremlin hôm qua (17/9) cho hay.

"Tổng Tư lệnh tối cao quân đội Nga sẽ trực tiếp đến giám sát các màn diễn tập của Lực lượng Vũ trang Nga và Belarus trong giai đoạn chính của cuộc tập trận chiến lược chung Zapad 2017 ở trường bắn Luzhsky", tuyên bố của văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận tập trung vào các bài tập phòng thủ chung. Mục tiêu của các bài diễn tập này là nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng của binh sĩ lên mức cao nhất trong bối cảnh phải đối phó với một cuộc tấn công giả định đồng thời triển khai các trung tâm chỉ huy, kho dự trữ, bệnh viện và nhiều cơ sở hạ tầng quân sự khác. Lực lượng binh sĩ Nga và Belarus đã luyện tập tăng cường sự hợp tác giữa quân đội hai nước cũng như giữa các cánh quân khác nhau trong quân đội hai nước.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận Zapad 2017 gồm màn đổ bộ quân từ trên không mãn nhãn với hơn 500 binh sĩ cùng 10 phương tiện chiến đấu được thả xuống ngay sau lưng địch từ trên không. Trong khi đó, lực lượng chính chuẩn bị mọi phương tiện và binh sĩ để có thể phát động tấn công kẻ thù giả địch từ ba hướng đồng thời.

Các binh sĩ thuộc lực lượng tên lửa, trực tiếp điều khiển tên lửa Iskander-M và Tochka-U, đã diễn tập các bài tập bắn phá mục tiêu giả định có kích cỡ như thật, bao gồm một loạt trung tâm chỉ huy cũng như những đơn vị bọc thép của kẻ thù. Các tên lửa được phóng đi nhằm vào những mục tiêu ở cách xa đó khoảng từ 30 đến 100km, trong khi phi đội máy bay trinh sát không người lái tiến hành giám sát và xác định chính xác mục tiêu tấn công. Sau khi phát động tấn công, các đơn vị tên lửa nhanh chóng đổi địa điểm để tránh bị phát hiện.

Song song với các bài tập trên, lực lượng phòng không dưới mặt đất và các đơn vị phòng không không quân thực hiện nhiệm vụ giám sát không phận, đảm bảo có thể bảo vệ lực lượng dưới mặt đất không bị tấn công từ trên không. Trong cuộc tập trận, quân đội Nga và Belarus đã thử nghiệm khả năng tương thích giữa lực lượng chiến tranh điện tử và lực lượng phòng không của hai nước.

Quân đội hai nước Nga và Belarus cũng lần đầu tiên thử nghiệm mạng lưới thông tin tốc độ cao, có khả năng truyền đi một lượng lớn dữ liệu.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận đã kết thúc bằng một loạt bài diễn tập phòng thủ chung quy mô lớn với nhiều loại vũ khí hạng nặng khác nhau gồm xe tăng, phương tiện chiến đấu bộ binh, pháo binh và nhiều loại máy bay. Trong khi phi đội chiến đấu cơ bảo vệ bầu trời, phá hủy hơn 30 mục tiêu giả định là những chiếc máy bay và tên lửa hành trình của kẻ thù giả định, thì lực lượng trực thăng và máy bay ném bom phát động các cuộc không kích để hậu thuẫn cho cuộc tấn công của lực lượng dưới mặt đất. Hệ thống định vị mục tiêu tối tân SVP-24 đã được sử dụng trong quá trình đánh bom, giúp đảm bảo khả năng có thể phát động những cuộc tấn công có độ chính xác cực kỳ cao.

Giai đoạn 2 của cuộc tập trận được khởi động từ ngày hôm qua và nó tập trung vào các bài tập từ phòng thủ di động đến phát động tấn công và tiêu diệt kẻ thù giả định. Các bài tập này diễn ra đồng thời ở một loạt khu tập trận trên lãnh thổ Belarus, Nga và cả ở vùng Biển Baltic.

Ngày đầu tiên của giai đoạn hai của cuộc tập trận đánh dấu những màn diễn tập tăng cường của Hạm đội Biển Baltic và lực lượng không quân của Hải quân Nga. Những chiếc máy bay Su-24 từ cánh không quân của Hạm đội Biển Baltic đã hậu thuẫn cho các lực lượng dưới mặt đất bằng việc phát động những cuộc tấn công từ các độ cao khác nhau, từ 200 mét đến 1km. Lực lượng phi công đã phá hủy toàn bộ những mục tiêu có kích cỡ như thật bao gồm các trung tâm chỉ huy, căn cứ quân sự, binh sĩ và vũ khí của kẻ thù giả định.

Kiệt Linh (tổng hợp)