Ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique

17:00, 01/11/2017
|

(VnMedia) - Tại Thủ đô Maputo, Mozambique, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hồi tuần trước đã long trọng tổ chức Đại lễ ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và khởi động kế hoạch thành lập Trung tâm Phật giáo tại Mozambique. Đây sẽ là Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại lục địa châu Phi, góp phần đưa những tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật nước ta đến với bạn bè châu Phi.

Tham dự Đại lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên HĐTS, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, cùng nhiều tăng ni, phật tử, bà con cộng đồng người Việt tại Mozambique, Angola và Nam Phi.

Lễ ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique
Lễ ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique

Về phía chính quyền địa phương có ông Arao Litsuri - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tôn giáo, đại diện Chính phủ Mozambique và các đại diện của Thị trưởng, Hội đồng thành phố Maputo, Bộ Văn hóa và Du lịch Mozambique cùng một số người địa phương và nước ngoài sinh sống tại Maputo có nhiều quan tâm đến Phật giáo và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện đánh giá đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu sự hiện diện của Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên đến được châu Phi xa xôi; đánh giá cao việc Chính phủ Mozambique đã cấp phép hoạt động cho Hội Phật giáo đầu tiên của Mozambique do Phật giáo Việt Nam làm đại diện; bày tỏ mong muốn Hội góp phần tạo mối đoàn kết gắn bó chặt chẽ trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mozambique, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc và truyền thống văn hóa Việt Nam; hướng dẫn Phật tử nghiên cứu Phật pháp, tu tập tâm linh, tham gia các công tác xã hội nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Thượng tọa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn phát triển tại đây một Trung tâm Phật giáo Việt Nam cho khu vực châu Phi. Hội Phật giáo cũng đã mua một khu đất rộng trên 4 héc ta để phục vụ dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam, trong đó trung tâm là một ngôi chùa của Phật giáo Việt Nam.

Ông Arao Litsuri đại diện Chính phủ Mozambique đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ tư pháp, Hiến pháp và Tôn giáo về việc thành lập Hội Phật giáo cho Đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong phát biểu, ông A. Litsuri bày tỏ sự ngưỡng mộ những giá trị văn hóa cao đẹp của Phật giáo Việt Nam; mong muốn các phật tử góp phần truyền bá văn hóa mang đậm tính nhân văn, hướng thiện và hòa bình của cộng đồng người Việt đến với người dân Mozambique, đồng thời đóng góp vào công tác từ thiện, xóa đói giảm nghèo tại Mozambique.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã chuyển đến Đại lễ thư của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng Hội Phật giáo tại Mozambique; bày tỏ mong muốn Hội sẽ trở thành ngôi nhà chung, giúp bà con sống hướng thiện, tốt đời, đẹp đạo, góp phần đem lại an lạc, thái bình cho nhân dân hai nước và là cầu nối tích cực góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhà nước Việt Nam và Mozambique.

Nhân dịp Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao cho Bộ Giáo dục Mozambique món quà từ thiện gồm 300 chiếc cặp dành cho học sinh nghèo của Tỉnh Tête, vùng núi miền Trung Mozambique và dâng hương lên Ban thờ Tổ quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, cầu an lành cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc