Nga phóng loại tên lửa khủng là "nỗi kinh hoàng nước Mỹ"

16:47, 01/11/2017
|

(VnMedia) - Quân đội Nga vừa tiến hành phóng 3 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm và một quả từ Trung tâm Vũ trụ Plesetsk nằm ở phía bắc vùng lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga. Đó là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (31/10).

“Một đơn vị thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đã tiến hành phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M từ trung tâm vũ trụ Pletsetsk về phía thao trường Kura ở Kamchatka”, thông báo của Bộ Quốc phòng cho hay.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng còn cho biết: “Một chiếc tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương vừa tiến hành phóng hai tên lửa đạn đạo từ Biển Okhotsk về phía thao trường Chizha ở Arkhagelsk. Một tàu ngầm khác thuộc Hạm đội phương Bắc lại phóng một quả tên lửa đạn đạo từ Biển Barents về phía Kura”.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận còn có sự góp mặt của các máy bay ném bom Tupolev-160, Tupolev-85MS, và Tupolev-22MZ. Loạt chiến đấu cơ này cất cánh từ căn cứ chính ở Ukraina, Engels, và Shaikovka. Các chiến đấu cơ trên đã tiến hành phón tên lửa hành trình đường không nhằm vào các mục tiêu ở Kura, Pemboi thuộc khu vực đông bắc Komi, Terekta ở Kazakhstan.

“Tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong cuộc tập trận đều được hoàn thành xuất sắc và tên lửa đều bắn trúng tất cả các mục tiêu”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Topol do Nga sản xuất là một hệ thống tên lửa liên lục địa chiến lược di động nhiên liệu rắn đánh trên bộ, trong đó có ICBM Topol-M thuộc thế hệ thứ năm.

SS-27 Topol-M (hay còn gọi là RS-12M Topol) là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Ngoài ra, Topol-M còn được gia cố các trang thiết bị có khả năng chống được các loại vũ khí bằng laze và còn được trang bị một phương tiện vận hành cực kỳ dễ dàng khi quả tên lửa quay trở lại khí quyển trái đất.

Topol-M gồm 2 phiên bản: Loại thứ nhất bắn từ hầm phóng, bắt đầu được triển khai từ năm 1997, cho đến nay đã có 48 quả trong biên chế của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (SMF). Loại thứ hai được bắn từ xe cơ động chuyên dụng, bắt đầu đưa vào trang bị của SMF từ năm 2006.

So với các loại tên lửa mà Nga đã nghiên cứu trước đây, Topol-M có những đặc điểm hết sức ưu việt là thời gian tác chiến ngắn, độ chính xác cao và có thể bảo quản, sử dụng trong thời gian dài. Tên lửa Topol-M sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong thế kỷ 21.

Sự ra đời của tổ hợp tên lửa này của Nga đã khiến giới quân sự Mỹ và đồng minh khiếp sợ, bởi vậy tên lửa này được mệnh danh là "Nỗi kinh hoàng của nước Mỹ".

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc