Slovakia - người bạn thủy chung của Việt Nam

16:25, 21/09/2017
|

(VnMedia) - Ngày 20/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Slovakia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak.

Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak nồng nhiệt chào đón Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới thăm Slovakia lần đầu tiên trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên đạt được những bước tiến mới. Phó Thủ tướng Robert Kalinak nhấn mạnh Slovakia luôn là người bạn thuỷ chung, gắn bó, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không chỉ khi thuận lợi mà cả lúc khó khăn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (bên phải) trong chuyến thăm đến Slovakia
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (bên phải) trong chuyến thăm đến Slovakia
Khai trương Biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn Horne Saliby, Trnava ngày 18/7/1957
Khai trương Biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn Horne Saliby, Trnava ngày 18/7/1957

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng Slovakia (đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu) và Việt Nam (đối tác thương mại thứ 14 của Slovakia) có tiềm năng hợp tác rất lớn, đặc biệt là vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận các khu vực của nhau. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Slovakia cũng như đảm bảo điều kiện làm việc công bằng cho hàng trăm lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Slovakia.

Hai bên nhất trí giao các cơ chế hợp tác liên quan xây dựng các kế hoạch hoạt động cụ thể; tổ chức ngay chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, địa phương hai nước; cùng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tiếp cận những lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Hai bên cũng đã trao đổi về những lợi ích mà Hiệp định EVFTA dự kiến mang lại cho người dân, doanh nghiệp hai nước và nhất trí thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định này.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã tới thăm vùng Trnava, Slovakia và cùng các lãnh đạo vùng khai trương Biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn Horne Saliby, Trnava ngày 18/7/1957. Tại thủ phủ Trnava, chủ tịch vùng Trnava Tibor Mikus trân trọng chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với những nghi thức mang đậm truyền thống văn hoá vùng Trnava. Chủ tịch vùng Trnava cho biết người dân Trnava có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và với rất nhiều thế mạnh mang tính bổ sung cho nhau, Trnava sẽ xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Trnava.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khuyến khích các tỉnh, thành phố của Slovakia, trong đó có Trnava, thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự gắn kết và các cơ hội kinh tế cho doanh nghiệp và người dân các địa phương. Theo đề nghị của các doanh nghiệp Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi với Chính quyền tỉnh về các khả năng hợp tác trong các lĩnh vực tỉnh đặc biệt có thế mạnh như công nghiệp nặng, hoá chất, điện, điện tử, sản xuất ô tô, chế biến gỗ và các ngành công nghệ cao. Phát biểu về cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Trnava, Phó Thủ tướng đề nghị Chính quyền tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống, học tập và kinh doanh hợp pháp tại Trnava.

Tại thị trấn Horne Saliby, chính quyền tỉnh Trnava đã long trọng tổ chức Lễ khai trương biển đồng lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn ngày 18/9/1957. Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch vùng Trnava đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, người con lớn của dân tộc Việt Nam. Cùng với hàng trăm người dân thị trấn, thị trưởng Pavol Posoby xúc động chia sẻ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Saliby cho đến nay vẫn còn sống động trong ký ức người dân và bày tỏ lòng kính yêu chân thành của người dân Saliby dành cho Người. Tại buổi lễ, bà Froda, người cách đây 60 năm đã từng tặng hoa chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động kể lại “Tôi và toàn thể người dân thị trấn rất lấy làm vinh hạnh khi được đón một người bạn lớn của nhân dân Slovakia. Hình ảnh của vị Chủ tịch rất gần gũi, giản dị năm đó sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi hay những người dân Saliby nào đã được chứng kiến”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vinh dự và biết ơn khi được chứng kiến, tại một nơi rất xa Việt Nam, những người dân bình dị của Sabily vẫn còn giữ nguyên tình cảm kính yêu dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, dành cho Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Biển đồng lưu niệm sẽ là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Slovakia, đây cũng là nơi để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Slovakia tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về quê hương và cội nguồn.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc