"Cận cảnh" chiến đấu cơ Mỹ thống trị bầu trời

06:02, 25/04/2017
|

(VnMedia) - Khoảng 10 năm nữa, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 do Mỹ chế tạo, cung cấp cho Anh sẽ được nâng cấp để mang tên lửa không đối không Meteor.

Theo đó, chiến đấu cơ tàng hình F-35 mà Mỹ cung cấp cho Không lực và Hải quân Hoàng gia Anh sẽ được trang bị tên lửa không đối không Meteor.

Cụ thể, chiến đấu cơ F-35 của Anh sẽ tiếp nhận tên lửa Meteor bắt đầu từ năm 2024.

Meteor dài 3,6m, đường kính thân 180mm, trọng lượng 185 kg, Tên lửa được trang bị động cơ ramjet TDR giúp đạt tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh, đánh chặn mục tiêu cách 100km, tầm bắn tối đa dự kiến có thể đạt 185km, độ cao đánh chặn hiệu quả có thể đạt 25.000m so với mực nước biển.

 

 

 

 

 

 

Không giống với tên lửa không đối không sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn, động cơ ramjet có thể làm việc trong khoảng 3 phút.

Tuy nhiên, tên lửa Meteor cũng có nhược điểm đó là khói xả đuôi động cơ ramjet TDR quá lớn, không chỉ làm cho tên lửa sớm bị lộ, mà còn ảnh hưởng đến việc truyền tải dữ liệu hai chiều. Ngoài ra, giá của động cơ này rất cao, gấp nhiều lần so với động cơ tên lửa truyền thống, điều này đồng nghĩa với việc giá của loại tên lửa này cũng cao hơn nhiều so với tên lửa thông thường.

Trong khi đó, chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn, đặc biệt là các quốc gia Châu Á. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc. Một sĩ quan quân đội cấp cao hàng đầu của Nhật Bản từng tuyên bố, chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin, Mỹ, là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu quốc phòng của cường quốc Châu Á này.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc