Sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

11:05, 26/02/2015
|

(VnMedia) Hàng năm, sau Tết Nguyên đán thường diễn ra các lễ hội ở hầu khắp các địa phương trong cả nước. Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của các lễ hội, Bộ Y tế đã gửi công điện đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2015.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội. 

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phát thanh, băng rôn, poster...) về an toàn thực phẩm và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại khu vực diễn ra lễ hội và các điểm du lịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.  Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội, tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại khu vực lễ hội và các địa điểm du lịch.

Đặc biệt, bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Theo tin từ Bộ Y tế 
từ hệ thống trực Vệ sinh an toàn thực phẩm 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 5 viện khu vực trên toàn quốc và các phương tiện thông tin đại chúng: Từ dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay, toàn quốc chưa ghi nhận xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên theo báo cáo từ các bệnh viện hiện có 5 trường hợp tử vong nghi do ngộ độc thức ăn đang được kiểm tra, rà soát.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc