Biến lợn sề hết "đát" thành thịt bò?

10:45, 31/12/2014
|

(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vào cuộc điều tra xác minh vụ việc thông tin “Kinh hoàng công nghệ biến lợn sề hết đát thành thịt bò” ở Hưng Yên.

Ngày 14/11/2014, trên các trang báo điện tử có tin bài “Kinh hoàng công nghệ biến lợn sề hết đát thành thịt bò” phản ánh việc biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y như thật để tiêu thụ trên thị trường ở khu vực làng Muộn Nọ, xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Ảnh minh họa

 Công nghệ biến thịt lợn thành thịt bò. Ảnh minh họa.


Ngay sau khi nhận được thông tin và đề nghị của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã đề nghị Cục Quản lý chất lương nông lâm sản và thủy sản đã điều tra xác minh thông tin trên. Kết quả sau khi kiểm tra 11 cơ sở tại 4 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, không phát hiện việc giết mổ lợn ốm chết; Không phát hiện cơ sở nào giết mổ lợn sề, rao bán cho các cơ sở tiêu thụ; Không phát hiện việc dùng thịt lợn sề, thịt lợn ốm chết để chế biến giò chả và làm giả thịt bò.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cả 11 cơ sở trên đều chưa có đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ thủ tục pháp lý như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe của người trực tiếp tham gia vào hoạt động chế biến thực phẩm.

Do đó, chính quyền địa phương đã tạm đình chỉ việc giết mổ, sơ chế, chế biến đối với các cơ sở trên và yêu cầu các chủ cơ sở khắc phục những lỗi sai nêu trên trong thời gian 30 ngày.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh nâng cao trách nhiệm, đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thịt; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra ATTP, kiểm dịch việc vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc