Đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với siêu bão HaiYan

19:29, 10/11/2013
|

(VnMedia)Để chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm ứng phó với siêu bão HaiYan, Cục an toàn thực phẩm đã có công điện khẩn gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên; Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Siêu bão HaiYan là cơn bão rất mạnh, có diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống đối phó với bão HaiYan và các tình huống mưa lũ có hiệu quả, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1816/CĐ-TTg ngày 07/11/2013 và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Công điện số 7254/CĐ-BYT ngày 8/11/2013 Cục An toàn thực phẩm yêu cầu: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên; Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên triển khai ngay những công việc sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão HaiYan; chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành y tế về công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão; triển khai các phương án chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại sức khỏe và tính mạng về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

Đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên: Lãnh đạo và chuyên viên của Chi cục dừng tất cả các chuyến công tác ngoại tỉnh/thành phố để tập trung chuẩn bị các phương án chủ động đối phó với bão HaiYan, bảo vệ cơ sở và tài sản của cơ quan; sẵn sàng về nguồn nhân lực, tổ chức trực ban, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế trong việc phối hợp với các đon vị y tế sẵn sàng cấp cứu, thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra; Hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm dạng bao gói sẵn và có thể sử dụng trực tiếp, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm trong và sau bão; thực hiện nếp sống vệ sinh để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Bên cạnh đó, hướng dẫn nhân dân việc xử lý nước cho ăn uống và bảo quản, sử dụng thực an toàn trong điều kiện mưa bão, ngập lụt; không sử dụng gia cầm, súc vật chết do mưa bão làm thực phẩm.

Đối với các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên: Chỉ đạo và hỗ trợ các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trong và sau khi bão lụt xảy ra; Tổ chức các đội ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổng hợp tình hình, kết quả triển khai công tác phòng, chống ứng phó với Bão Haiyan và các đề xuất, kiến nghị gửi về Cục An toàn thực phẩm,  địa chỉ: Ngõ 135 – Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội; số điện thoại 04.38463072; số fax 04.38463739, Email: phongquanlyngodoc@yahoo.com.vn ; vfa@vfa.gov.vn


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc