Những sai lầm chết người khi chế biến thực phẩm

13:48, 31/10/2014
|

(VnMedia)Gan lợn là một trong những món ăn khoái khẩu của gia đình chị Bùi Thu Huyền ở Ba Đình - Hà Nội. Mỗi tuần gia đình chị đều có 2 đến 3 bữa ăn có món gan lợn xào giá đỗ. Ngoài món khoái khẩu đó, trên mâm cơm nhà chị Huyền cũng thường xuyên có sự kết hợp giữa món trứng vịt rán và rau muống xào tỏi...

Chị Huyền cũng như nhiều bà nội trợ chỉ nghĩ nên thay đổi các món ăn sao cho phong phú và đặc biệt duy trì những món ăn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Thế nhưng, đằng sau sự kết hợp đó lại có những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe vì các loại thực phẩm này rất kỵ nhau.

Ngoài việc hạn chế trong kiến thức về việc chế biến, kết hợp các loại thực phẩm với nhau trong bữa ăn hằng ngày, chị Huyền còn có những sai lầm khác trong sử dụng đồ uống cho con trẻ. Ví như việc cho con uống nước cam xong, sau ít phút chị có thể cho con gái uống sữa mà không hề biết việc làm này hoàn toàn không nên.

Chính vì sự chủ quan hay thiếu kiến thức mà chị Huyền cũng như nhiều bà nội trợ khác đã vô tình chế biến nhiều món ăn trở thành những chất độc hại cho các thành viên trong gia đình cũng như làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Bác sỹ An Thị Kim Cúc - Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa sức khỏe cộng đồng - Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: Nấu bữa ăn gia đình vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều không thể coi nhẹ. Một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến. Noài hậu quả đưa đến là chất này làm kìm hãm sự hấp thu của chất kia, nhiều loại thực phẩm khi chế biến cùng nhau còn tạo ra những chất độc hại cho cơ thể, gây những phản ứng không tốt cho sức khỏe. Thậm chí còn nguy hại đến tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.


Dưới đây là một vài loại thực phẩm mà nhiều người thường sai lầm khi kết hợp  với nhau, chúng ta cần phải tránh: 

Không  nấu gan động vật với carốt, rau cần: Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu, ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

 Dưa chuột với cà chua: Khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Thịt dê, thịt chó và nước chè: Dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ. 

Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Hồng với cua: Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

Thịt chó không nên ăn với tỏi: Sẽ gây khó tiêu.        
      
Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể. 

Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: Gây khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra còn rất nhiều loại thực phẩm nên tránh chế biến cùng nhau vì có thể gây độc hoặc giảm đi giá trị dinh dưỡng. Các bà nội trợ nên tham khảo thêm trên các phương tiện thông tin về sức khỏe để tạo được những bữa ăn an toàn và bổ dưỡng.


Ly Đào

Ý kiến bạn đọc