Hà Nội:: Kiểm nghiệm thịt quay nghi tẩm chất gây ung thư

14:23, 05/12/2013
|

(VnMedia) - Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc “Chim quay Ninh Hiệp có mầu gạch non nhờ … bột sắt”.

Ảnh minh họa



Cụ thể, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm được kiểm nghiệm là: phẩm mầu (đỏ, vàng cam, vàng chanh), Fe2O3, kim loại nặng (Asen, thủy ngân), chất bảo quản (muối benzoate, muối borat).

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh TP Hà Nội kiểm tra giám sát việc chế biến, kinh doanh sản phẩm thịt quay trên địa bàn, chú trọng vào chim quay; phát hiện sớm, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm (nếu có) theo quy định. Kết quả phải báo cáo về Cục trước ngày 15/12.

Bột sắt có 3 màu vàng, đen, nâu, đều được cho phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu dùng loại bột sắt công nghiệp thì sẽ rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, loại màu này được dùng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm như: thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ô-xy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Chất bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc