Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phòng virus Zika xâm nhập

08:12, 01/02/2016
|

(VnMedia) - Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới đang tập trung nghiên cứu để xác định về mối liên quan của vi rút Zika với hội chứng não nhỏ do sự gia tăng đột biến của các trường hợp mắc bệnh. 

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cho vi rút Zika. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, nước ta đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes – là loại muỗi truyền bệnh do vi rút Zika. 

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế triển khai tốt các hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế; giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt những người đi về từ những vùng đang có dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời. ác bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ động lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có tiền sử về từ vùng dịch gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm vi rút Zika nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Các địa phương tăng cường các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng tương tự như phòng chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi Aedes – loại muỗi truyền bệnh do vi rút Zika nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan nhanh khi xâm nhập vào nước ta; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika (bao gồm: nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, giường bệnh...) để đáp ứng các hoạt động khi có dịch bệnh xâm nhập. 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại các khu vực cửa khẩu và cộng đồng; lưu ý những người về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày. Phụ nữ mang thai nên hạn chế đến các khu vực có dịch và cần tham vấn cán bộ y tế khi nghi ngờ nhiễm vi rút Zika...


Ý kiến bạn đọc