Máy bay Mỹ "lục tung" bầu trời Nga

10:42, 20/07/2015
|

(VnMedia) - Mỹ và Ukraine sẽ tiến hành các chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ của Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở. Thông tin trên vừa được người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia Nga – ông Sergei Ryzhkov đưa ra hôm qua (19/7).

 

Ông Sergei Ryzhkov hôm qua (19/7) cho biết, một nhóm thanh sát viên chung của Mỹ và Ukraine sẽ thực hiện chuyến bay thanh sát trên bầu trời Nga trên máy bay giám sát OC-135B của Không lực Mỹ.

 

Ảnh minh họa

 

“Trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, các chuyên gia Ukraine sẽ thực hiện chuyến bay giám sát chung trên lãnh thổ của Nga từ ngày 20/7 đến 25/7 trên máy bay giám sát OC-135B của Không lực Mỹ”, ông Ryzhkov cho hay.

 

Các chuyên gia của Nga cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Ukraine và Mỹ tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.


“Các chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở và tăng cường an ninh thông qua các biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.


Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan, đến nay đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.


Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.


Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).


Đan Khanh - (theo Sputnik)

Ý kiến bạn đọc