Sắp bị luận tội, tổng thống Zimbabwe xuất hiện công khai

19:35, 17/11/2017
|

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa đến dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Mở Harare. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông trước công chúng kể từ khi quân đội kiểm soát đất nước.

Vị tổng thống 93 tuổi Robert Mugaba  đến trường Đại học Mở Harare, cùng giáo viên và sinh viên hát quốc ca, và tuyên bố khai mạc buổi lễ tốt nghiệp.

Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp của Đại học Mở Harare trong bối cảnh ông sắp bị luận tội. Ảnh: AP
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp của Đại học Mở Harare trong bối cảnh ông sắp bị luận tội. Ảnh: AP

Sự xuất hiện của ông Mugabe diễn ra trong bối cảnh đảng cầm quyền ZANU-PF chuẩn bị họp cùng trong ngày hôm nay để đưa ra dự thảo bãi nhiệm tổng thống vào ngày Chủ nhật 19.11. Một nguồn tin nói với Reuters, nếu ông Mugabe vẫn từ chối ra đi, đảng ZANU-PF sẽ luận tội ông vào ngày 21.11.

Quân đội Zimbabwe hôm nay cho biết đã có "tiến bộ đáng kể" trong các cuộc đàm phán với ông Mugabe để ông ra đi, trong khi bắt giữ vợ và một số đồng minh của nhà lãnh đạo này.

Tờ Herald đăng tuyên bố của quân đội cho biết, các cuộc đàm phán với ông Mugabe vẫn tiếp tục.

Các cuộc đàm phán đang cố gắng để ông Mugabe đồng ý bàn giao cho chính phủ mới. Nhưng khó khăn là vấn đề thời gian. Đảng cầm quyền dự kiến tổ chức đại hội vào tháng tới, và nhiệm kỳ của ông Mugabe sẽ kết thúc vào năm tới. Ngày bầu cử vẫn chưa được xác định.

(Theo Lao động)


Ý kiến bạn đọc