Nga lặng lẽ triển khai quân đi làm nhiệm vụ bí mật

09:35, 22/05/2017
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga đã lặng lẽ triển khai một biệt đội được đào tạo đặc biệt đầu tiên đến Bắc Cực để thực hiện nhiệm vụ bí mật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Dmitri Bulgakov hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ, quân đội Nga đã triển khai trung đội các nhà sinh thái học quân sự đầu tiên đến thành phố phía bắc Norilsk để bắt đầu thực hiện một chiến dịch dọn dẹp môi trường ở vùng Bắc Cực.

"Trung đoàn đầu tiên được thành lập ở Quân khu Miền Trung cho hoạt động dọn dẹp môi trường ở vùng Bắc Cực của Bộ Quốc phòng hôm nay đã được điều động đến triển khai ở Norilsk", Tướng Bulgakov thông báo trên kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Vị quan chức quân sự cấp cao của Nga cho biết thêm, nước này còn có kế hoạch triển khai biệt đội thứ hai gồm 94 binh sĩ đến đảo Novaya Zemlya trong ngày hôm nay (22/5). Novaya Zemlya nằm cách Norilsk về phía tây bắc khoảng 1.200km. Cả Novaya Zemlya và Norilsk đều nằm trên Vòng Bắc Cực.

Theo lời ông Bulgakov, kế hoạch triển khai các nhà sinh thái học quân sự đến Bắc Cực sẽ được hoàn tất trong đầu tháng tới. Cụ thể, quân đội Nga sẽ phái một loạt trung đội đến các đảo Wrangel, Kotelny và Kildin.

Theo ước tính ban đầu của Bộ Quốc phòng, sẽ có khoảng 186 binh sĩ tham gia vào chiến dịch dọn dẹp môi trường ở Bắc Cực trong năm nay. Lực lượng này được cho là sẽ thu thập hơn 3.900 tấn sắt thép vụn và làm nhiều công việc dọn dẹp môi trường khác. Các binh sĩ Nga sẽ được cung cấp thiết bị và công cụ chuyên dụng cũng như được đảm bảo về an toàn.

Thông tin về việc Nga lặng lẽ điều quân, dù là lực lượng liên quan đến vấn đề môi trường, đến Bắc Cực khiến nhiều nước giật mình lo ngại.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc