Tổng thống Duterte: Chiến tranh với Trung Quốc "sẽ là thảm sát"

18:22, 21/05/2017
|

(VnMedia) - Một cuộc xung đột với Trung Quốc sẽ “là một cuộc thảm sát”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Nga gần đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu Philippines xung đột quân sự với Trung Quốc vì tranh chấp ở Biển Đông, đó sẽ là một cuộc thảm sát, Tổng thống Duterte cho biết. "Các bạn có mong chờ tôi chiến đấu với Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh hay không? Liệu tôi có sở hữu các tên lửa hành trình để đánh họ không?" ông Duterte đặt câu hỏi đồng thời nói thêm rằng nếu cuộc xung đột xảy ra, “đó sẽ là một cuộc thảm sát”.

Trước đó, Nhà lãnh đạo Philippines tiết lộ, Bắc Kinh đã đe dọa chiến tranh toàn diện với Philippines nếu Manila tiếp tục đòi chủ quyền ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông và khoan dầu ở các khu vực đó.

Theo lời Tổng thống Duterte, trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tuần về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ông này đã nói: “Đó là các khu vực của chúng tôi. Tôi muốn các bạn lắng nghe điều này’. Tôi đã nói: ‘Ngài Tập Cận Bình, tôi muốn nhấn mạnh rằng đó là những khu vực của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiến hành khoan dầu ở đó”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã đe dọa Tổng thống Duterte về một cuộc xung đột toàn diện nếu Philippines bật đèn xanh cho hoạt động khoan dầu. “Ông Tập Cận Bình đã trả lời với tôi rằng: ‘Chúng ta là bạn bè. Chúng tôi không muốn cãi nhau với các bạn... Chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ nồng ấm hiện tại. Nhưng nếu các bạn cứ theo đuổi điều đó, chúng ta sẽ phải đi đến chiến tranh”, ông Duterte kể lại.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang “nóng như lửa” khi Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động tôn tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đáng chú ý hơn là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Âm mưu của Trung Quốc là dùng những công trình bất hợp pháp này để đặt mọi sự đã rồi và từ đó đòi chủ quyền đối với những khu vực vốn không thuộc của họ. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc