Chiến đấu cơ Nhật cất cánh khẩn cấp đi "nghênh chiến" với Trung Quốc

16:13, 19/05/2017
|

(VnMedia) - Nhật Bản hôm nay (19/5) vừa cho biết, họ đã phải ra lệnh cho một loạt chiến đấu cơ của mình cất cánh khẩn cấp sau khi một tàu của Trung Quốc lượn lờ ở khu vực tranh chấp và cho cất cánh một máy bay không người lái. Đây là động thái gây căng thẳng mới nhất trong cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Yoshihide Suga – một phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, đã thông báo tại cuộc họp báo rằng, vụ việc xảy ra hôm 18/5 và chính quyền Tokyo đã gửi văn bản “phản đối mạnh mẽ”, cáo buộc Trung Quốc “đơn phương làm leo thang” căng thẳng trong khu vực.

Nhật Bản đã ra lệnh cho 4 máy bay cất cánh khẩn cấp, trong đó có hai chiến đấu cơ F-15 và một máy bay cảnh báo sớm, đến khu vực lãnh hải xung quanh các hòn đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Vụ việc mới nhất xảy ra khi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, 4 tàu của Trugn Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong ngày hôm qua. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến việc một máy bay không người lái cất cánh từ boong tàu Trung Quốc”, ông Suga nói.

"Đây là một hình thức hoạt động mới của Trung Quốc trong khu vực. Chúng tôi phản đối kịch liệt hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng đó và chúng tôi tuyệt đối không thể chấp nhận hành động của họ”, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp một quần đảo ở biển Hoa Đông được Tokyo gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Cuộc tranh chấp này là nguồn cơn gây ra những căng thẳng trong quan hệ hai nước kể từ những năm 1970. Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Trung Quốc đang tìm cách phá vỡ thế nguyên trạng tại đây. Bắc Kinh liên tục cho máy bay, tàu thuyền lượn lờ vào khu vực tranh chấp này, khiến Tokyo phải có hành động đối phó, đáp trả. Kết quả là những vụ đối đầu giữa máy bay quân sự và tàu thuyền giữa hai nước tăng lên nhanh chóng theo cấp độ căng thẳng của cuộc tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Không ít lần các cuộc chạm trán giữa tàu và máy bay của hai nước Trung, Nhật diễn biến theo chiều hướng nguy hiểm.

Nhật Bản đã 1.168 lần phái chiến đấu cơ đi chặn các máy bay nước ngoài trong năm tài chính 2016, kéo dài từ tháng Tư năm ngoài đến tháng Ba năm nay. 73% trong số các vụ nói trên là Tokyo tìm cách chặn máy bay Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc