Bị vũ khí cực mạnh của Nhật bao phủ, Triều Tiên không thể cựa quậy?

10:28' 16/05/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nhật Bản vừa tiết lộ với cánh phóng viên rằng, Tokyo không muốn dùng hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD, mà thay vào đó chọn hệ thống chiến đấu Aegis Ashore để đối phó với Triều Tiên. Cả hai hệ thống vũ khí trên đều được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin dựa trên hợp đồng của quân đội Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Aegis Ashore có tầm bao phủ rộng hơn THAAD và điều đó sẽ giúp cho chi phí lắp đặt hệ thống Aegis Ashore ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn, các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho hay.

Theo ước tính của tờ Japan Times, Nhật sẽ chỉ cần 2 hệ thống Aegis Ashore với giá khoảng 150 tỉ yên (tương đương 1,32 tỉ USD) để bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản, thay vì là 6 hệ thống THAAD với chi phí lên tới 750 tỉ yên (6,59 tỉ USD).

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) - một tổ chức tư vấn địa chính trị của Mỹ, đã miêu tả hệ thống Aegis Ashore là thứ vũ khí “hoàn hảo” để triển khai ở Nhật Bản. Theo nhà nghiên cứu cấp cao của CSIS - ông Thomas Karako, hệ thống Aegis Ashore thích hợp với Nhật Bản hơn là hệ thống THAAD và nó có thể mang nhiều loại tên lửa chống đạn đạo khác nhau hơn.

Tokyo đột nhiên quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa sau khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang cao độ vì những vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng trong thời gian qua. Các tên lửa mà Triều Tiên phóng đi thường rơi xuống Biển Nhật Bản. Nhật Bản cùng với Hàn Quốc được tin là hai nước nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Năm 2009, Hải quân Nhật Bản đã trang bị cho một loạt tàu chiến của họ những hệ thống chiến đấu tối tân Aegis để đối phó với mối đe dọa mang tên Triều Tiên.

Ngoài những hệ thống Aegis được triển khai trên các tàu chiến, Nhật Bản còn được bảo vệ bởi các tên lửa đất đối không Patriot và vệ tinh phát hiện tên lửa Kirameki-2 được phóng lên vũ trụ hồi tháng Một đầu năm nay. Tuy nhiên, gánh nặng lớn nhất nằm ở lực lượng trên các tàu chiến được trang bị Aegis của Nhật Bản bởi họ luôn phải cảnh giác 24/24h trước những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Quyết định cuối cùng về việc lựa chọn hệ thống Aegis Ashore hay THAAD sẽ được chính phủ Nhật Bản đưa ra sau khi sau khi họ cử một nhóm công tác, có thể là trong tháng này, tới các cơ sở thử nghiệm hệ thống Aegis Ashore ở Hawaii của Mỹ để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn.

Hệ thống chiến đấu Aegis của tập đoàn lừng danh Lockheed Martin Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp khác nhau gồm radar, máy tính, phần mềm, máy phóng vũ khí và vũ khí nhằm chống lại một loạt mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước. Mục đích của sự kết hợp này là nhằm tạo ra một hệ thống chiến đấu toàn diện nhất.

Không phải vô cớ mà Aegis được ví là tấm lá chắn huyền thoại của thần Dớt. Nó chính là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng.

Hải quân Mỹ đã sử dụng rộng rãi hệ thống Aegis. Aegis là một phần trong hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở Châu Âu.

Trong khi Aegis là một hệ thống linh động hơn và ít tốn kém hơn thì nó lại không thể chống lại các tên lửa đạn đạo tầm ngắn bởi nó chỉ đánh chặn các tên lửa đạn đạo khi chúng đang ở trên không trung. THAAD có khả năng được triển khai nhanh hơn bởi nó có thể được vận chuyển qua đường hàng không. Aegis Ashore đòi hỏi phải xây dựng một căn cứ để chứa hệ thống này và điều đó mất đến vài tháng hoặc nhiều hơn.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km.

Kiệt Linh (tổng hợp)