Máy bay Mỹ, Trung Quốc chạm trán nguy hiểm ở Biển Đông

08:24, 11/02/2017
|

(VnMedia) - Một máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc và một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã có cuộc chạm trán “không an toàn” ở Biển Đông hồi giữa tuần, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua (10/2) cho biết. Đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ việc như vậy dưới thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Máy bay Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Máy bay Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Cuộc chạm trán giữa một máy bay KJ-200 của Trung Quốc và một máy bay P-3C của Hải quân Mỹ diễn ra trong không phận quốc tế, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ - ông Robert Shuford cho hay. Tuy nhiên, ông này không cho biết cụ thể cuộc chạm trán đó nguy hiểm như thế nào mặc dù từ “không an toàn” mà ông này dùng đến khi miêu tả về vụ việc thường ám chỉ đến việc hai máy bay bay quá gần nhau.

Theo lời ông Shuford, máy bay Mỹ đang làm nhiệm vụ định kỳ và đang hoạt động theo luật quốc tế. Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ “luôn lo lắng về những cuộc chạm trán không an toàn với các lực lượng quân sự Mỹ”, ông Shuford cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin trên.

Tuy nhiên, website của tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết, phi công của Trung Quốc đã phản ứng “theo một cách hợp pháp và chuyên nghiệp”.

Những cuộc chạm trán như trên đang ngày một trở nên thường xuyên hơn khi Mỹ và Trung Quốc đối đầu kịch liệt với nhau trong vấn đề Biển Đông.

Quân đội Mỹ đang tăng cường các cuộc tuần tra cả trên không và trên biển ở khu vực Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang có nhiều hành động đáng lo ngại nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông. Washington không chấp nhận điều này và đang ra sức ngăn cản.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc