Tin sốc về năng lực hạt nhân của Triều Tiên

17:10, 10/02/2017
|

(VnMedia) - Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo được tới 60 đầu đạn hạt nhân vì nước này đã bí mật sản xuất uranium làm giàu ở cấp độ cao hơn so với đồn đoán trước đó.

Theo tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết, số liệu đưa ra năm 2016 cho thấy Triều Tiên đang sở hữu ước tính khoảng 54 kg pluton và 758 kg uranium làm giàu cao.

Trong khi đó, chuyên gia quốc phòng Mỹ nhận định Bình Nhưỡng chỉ sở hữu khoảng 40-50 kg pluton và không quá 400 kg uranium làm giàu cấp độ cao.

Theo ước tisnhcuar các chuyên gia quân sự Hàn Quốc và Mỹ, để chế tạo một đầu đạn hạt nhân cần khoảng 16-20 kg uranium làm giàu ở cấp độ cao và khoảng từ 4 đến 6 kg pluton. Khoảng 6 kg pluton đã được sử dụng để chế tạo quả bom nguyên tử thả xuống Nagasaki trong Thế chiến thứ II.

Trước đó, hồi năm ngoái, Seoul và Washington cũng đã từng tiết lộ thông tin tình báo cho thấy Bình Nhưỡng đang mở rộng cơ sở làm giàu uranium ở tỉnh Bắc Pyongan ở Yongbyon. Ngoài ra. tình báo Mỹ còn cho rằng Triều Tiên đang che giấu nhiều cơ sở hạt nhân khác, do một tổ hợp làm giàu urani chỉ cần diện tích 600 m2.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon là nơi vận hành máy ly tâm uranium, nơi Bình Nhưỡng sản xuất uranium làm giàu cao cùng với một lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt để sản xuất pluton.


Ý kiến bạn đọc