NATO thất hứa, Nga tức nghẹn

14:47, 04/02/2016
|

(VnMedia) - Moscow đã thể hiện sự tức giận cao độ trước việc NATO liên tiếp phá vỡ lời hứa, đưa quân và vũ khí đến triển khai quanh biên giới của Nga.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nga để ngỏ khả năng đàm phán về việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với NATO nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra nếu liên minh quân sự phương Tây giữ lời hứa và quan tâm đến lợi ích quốc gia của các nước khác, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga cho báo chí biết.

“Chúng tôi có thể nói về loại tin tưởng nào ở đây? Tự các bạn có thể thấy NATO đưa ra lời hứa nhưng lại không bao giờ giữ lời hứa với đất nước chúng tôi và cũng chẳng quan tâm đến lợi ích của chúng tôi”, ông Nikolay Patrushev gay gắt lên án trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP.

Ông Patrushev nhấn mạnh, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và NATO bắt đầu mở cửa đón nhận các nước từng tham gia Hiệp ước Warsaw, liên minh quân sự phương Tây đã hứa sẽ không đặt các căn cứ quân sự và vũ khí tấn công ở những nước thành viên mới nói trên. Trên thực tế, NATO liên tục vi phạm những cam kết mà họ đưa ra trong thoả thuận Nga-NATO năm 1997 về quan hệ song phương, sự hợp tác và an ninh.

Tuy nhiên, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga bảo đảm với giới phóng viên rằng, Moscow không có kế hoạch tham gia vào “một cuộc đối đầu vô cảm” mặc dù phương Tây đang cố tình tạo ra điều này.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên.

Trong bản học thuyết hải quân mới nhất vừa được Moscow công bố hồi cuối năm ngoái, NATO được xem là một mối đe dọa lớn đối với Nga do những kế hoạch của NATO trong việc đưa quân và vũ khí quân sự đến sát sườn Nga.


Ý kiến bạn đọc