Nga đưa hệ thống tên lửa mạnh sang láng giềng

06:23, 18/04/2017
|

(VnMedia) - Láng giềng của Nga - Serbia cần hai tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-300 và việc mua các vũ khí này đang được thảo luận với Nga và Belarus. Đó là thông báo được Thủ tướng Serbia - ông Aleksandr Vucic đưa ra hôm qua (16/4) khi gặp gỡ báo giới.

Thủ tướng Serbia cho biết, ông đã trực tiếp nói về chuyện này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belorus Alexandr Lukashenko.

"Về S-300 hiện chưa có thỏa thuận. Tôi đã đề cập đến nội dung này trong cuộc hội kiến với Tổng thống Putin. Tôi cũng đã nói chuyện với Tổng thống Lukashenko…", ông Vucic cho biết.

Từ hồi tháng Giêng năm 2017 người đứng đầu Bộ Quốc phòng Serbia - ông Zoran Dzhordzhevich đã tiết lộ kế hoạch đàm phán với Belarus về S-300.

"Chúng tôi không có thỏa thuận nào về vấn đề này. Nhưng đối với chúng tôi điều rất quan trọng là cần có hai tiểu đoàn phòng không và một sở chỉ huy trung đoàn. Đó là giải pháp phòng thủ cho chúng tôi trong nhiều năm sắp tới…", - ông Vucic nói.

S-300  là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Syria… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.  

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. 

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc