Thực tế tình hình tro xỉ tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng

06:40, 07/07/2017
|
(VnMedia) – Ngày 6/7, Đoàn công tác của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - ATMT (Bộ Công Thương) cùng một số đơn vị chức năng đã đến tham quan thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng).
 
Theo đó, Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, với tổng công suất theo thiết kế là 1200MW, gồm 4 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 300MW. Sản phẩm điện năng khoảng 589.000.000 kWh/tháng.
 
Giới thiệu nhanh về quá trình sản xuất, vận hành của Công ty, ông Nguyễn Thường Quang, Tổng Giám đốc cho biết, nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng sử dụng lò than phun, loại lò đốt gián tiếp, toàn bộ thiết bị có công nghệ tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật giảm thiểu tác động xấu gây ô nhiễm môi trường.
 
Về công tác giám sát môi trường định kỳ, đại diện Lãnh đạo Công ty cho biết, Công ty luôn thực hiện giám sát môi trường theo đúng cam kết nêu trong báo cáo ĐTM (Đánh giá tác động môi trường).
 
Đoàn công tác của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp kiểm tra tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng
Đoàn công tác của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp kiểm tra tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng
Để phòng chống sự cố gây bụi do đường ống thải xỉ, ông Nguyễn Thường Quang cho biết, tro xỉ từ Nhà máy được đưa về bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín (vật liệu làm ống là thép cacbon có độ chống ăn mòn cao, bền trong môi trường và khó bị vỡ), không thải ra môi trường; Có hành lang an toàn nhằm hạn chế sự xâm phạm của người dân gây vỡ đường ống; Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố gây rò rỉ tro xỉ.
 
Riêng về các loại chất thải rắn thông thường của Nhà máy là tro xỉ, thạch cao, rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp thông thường khác. Khối lượng phát sinh của các loại chất thải này trong 1 tháng khoảng 86.857 tấn (tro xỉ: 81.250 tấn; thạch cao: 5.590 tấn; rác thải sinh hoạt: 17 tấn).
 
Ông Trần Hữu Nam - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết thêm, hàng năm, Nhà máy thải ra hàng triệu tấn tro xỉ. Đây là vấn đề lớn vì hồ chứa thải chỉ được chứa được trong khoảng chục năm là đầy.
 
Vì vậy, để tránh hiện tượng tranh mua tranh bán, đồng thời vẫn khuyến khích các đơn vị thu mua tro xỉ, Công ty đã xây dựng hợp đồng với các đơn vị có uy tín, chuyển giao tro xỉ để tái sử dụng. Hàng ngày, có khoảng 4 xe bồn vào thu gom tro bay tại 4 tổ máy. Lãnh đạo Công ty khẳng định: “Đến giờ, chúng tôi tương đối yên tâm với vấn đề xử lý tro xỉ của Nhà máy" và "... Đến năm 2020, khả năng trên hồ xỉ phần lớn là nước".
 
Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác cũng đã tham quan thực tế tại bãi thải xỉ của Nhà máy. Tại đây, nhiều hàng cây phi lao được trồng xung quanh bãi thải (để ngăn bụi) đều xanh tốt. Bên cạnh đó, Công ty còn lắp đặt hệ thống phun nước tự động tại bãi thải xỉ để phun nước dập bụi.
 
Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ, Đoàn công tác nhận định, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng thực hiện tương đối đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường, tổ chức quản lý và xử lý chất thải theo đúng quy định, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ. 
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc