Thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống xuất bản năm 2014

15:25, 27/08/2015
|

(VnMedia ) - Không chỉ thu hồi sách dành cho học sinh lớp 1 có bài học “Vượt qua nỗi sợ hãi” chưa chuẩn mực, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc thu hồi toàn bộ sách Thực hành kỹ năng sống xuất bản năm 2014.

>> Sách dạy trẻ đi trên thủy tinh: Bộ Giáo dục vào cuộc
>> Nhà xuất bản phần trần về "sách dạy trẻ đi trên thủy tinh"

Theo công văn vừa được Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam phát đi: Các Công ty cổ phần sách và Thiết bị trường học địa phương tổ chức thu hồi số sách Công ty đang tồn kho tại cửa hàng công ty, các đại lý trên địa bàn phụ trách, chuyển về Công ty Sách - Thiết bị giáo dục miền; Các đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam thu hồi toàn bộ số sách đang tồn kho tại các siêu thị, của hàng bán lẻ của Công ty chuyển về Công ty Sách - Thiết bị giáo dục miền. Trước ngày 31/8, các đơn vị này sẽ tổng hợp số lượng báo cáo về NXB Giáo dục Việt Nam.

Ảnh minh họa

Bộ sách Thực hành kĩ năng sống của của hai tác giả Phan Quốc Việt (chủ biên) và Nguyễn Thị Thùy Dương . Ảnh Hà Nội mới


Trước đó, theo giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Ngay sau nhận được giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam, ngày 26/8, Bộ GD&ĐT phản hồi: Hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận. Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học "Vượt qua nỗi sợ" xuất bản năm 2014.

Đồng thời, yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB Giáo dục Việt Nam
Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc