Người đã lập gia đình không được chuyển giới

09:29, 15/10/2017
|

Theo đề cương Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính sắp được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, người đã lập gia đình sẽ không được phép chuyển giới tính.

Người đẹp chuyển giới Lâm Khánh Chi
Người đẹp chuyển giới Lâm Khánh Chi
Bộ Y tế cho biết Dự án Luật Chuyển đổi giới tính dự kiến sẽ đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của bộ trong thời gian tới để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Theo đề cương Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2019), người muốn được chuyển đổi giới tính phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

1. Có giới tính sinh học hoàn thiện (là giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể).

2. Được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 

3.Từ đủ 18 tuổi trở lên. 

4. Là người độc thân. 

Như vậy, người đã lập gia đình không được phép chuyển đổi giới tính.

Người đã lập gia đình không được chuyển giới - Ảnh 2.
Sau khi được công nhận đã chuyển đổi giới tính, người chuyển giới sẽ được công nhận thay đổi tên, giới tính theo pháp luật về hộ tịch.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế (đơn vị được giao nghiên cứu, đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về chuyển giới), cho biết hiện nay, chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng người chuyển giới nhưng theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học uy tín, tỉ lệ người chuyển giới chiếm khoảng 0,3%-0,5% dân số. 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 270.000-300.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính. Thực tế cho thấy bản thân người chuyển giới gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, việc làm, tiếp cận y tế, an sinh xã hội… Đến nay, hơn 60 quốc gia trên thế giới đã hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ, trong đó có 10 nước châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines…).

Nghiên cứu về sự cần thiết của các dịch vụ chăm sóc y tế cho người chuyển giới do Viện Nghiên cứu (iSEE) thực hiện ước tính khoảng 2.000-3.000 người chuyển giới nữ đang sinh sống tại TP HCM. Trong số 38 người chuyển giới nữ tại TP HCM được tiếp cận phỏng vấn về việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chỉ 17/38 người từng ít nhất một lần sử dụng dịch vụ y tế - là xét nghiệm HIV miễn phí, còn lại không biết các dịch vụ y tế khác dành riêng cho người chuyển giới ở đâu, không tìm được các thông tin hỗ trợ tư vấn từ các nguồn có uy tín như các bệnh viện, cơ sở y tế lớn.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính: 35.000-35.000 USD

Vì pháp luật Việt Nam chưa cho phép chuyển đổi giới tính nên những người chuyển giới tại Việt Nam thường đi nước ngoài để thực hiện các can thiệp phẫu thuật.

Chi phí một quy trình hoàn chỉnh cho việc chuyển đổi giới tính tại một bệnh viện uy tín tại Thái Lan (bao gồm phẫu thuật chuyển đổi giới tính và hỗ trợ tư vấn) dao động từ 30.000 USD cho việc chuyển đổi từ nữ sang nam (trong đó phẫu thuật cắt ngực từ 3.000-5.000 USD) và khoảng 35.000 USD cho việc chuyển đổi từ nam sang nữ (trong đó bơm ngực mất khoảng 5.000 USD).

Ngoài ra, còn những dịch vụ khác như liệu pháp hormorne, thay đổi giọng nói, phẫu thuật thẩm mỹ... Việc chuyển đổi giới tính không làm thay đổi những đặc điểm nhận dạng sinh học đặc trưng của cơ thể, như: dấu vân tay, nhóm máu, khuôn mặt (trừ khi có phẫu thuật thẩm mỹ).

Theo NLĐ


Ý kiến bạn đọc