Việt Nam nhận hỗ trợ nhiều triệu đô cho chương trình quy hoạch ngành năng lượng

15:31, 21/09/2017
|

(VnMedia) - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng thường trực Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch - ông Thomas Egebo đã có một chuyến thăm hiệu quả ở Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương (MOIT) Trần Tuấn Anh.

Hình ảnh tại lễ ký kết
Hình ảnh tại lễ ký kết

Kết quả nổi bật của chuyến đi là lễ ký kết văn bản dự án Chương trình Hợp tác Năng lượng mới giai đoạn 2017-2020, với tổng số vốn hỗ trợ kỹ thuật trị giá 21,6 triệu cua-ron Đan Mạch (khoảng 3,5 triệu USD).

“Chương trình Hợp tác Năng lượng mới sẽ tập trung vào việc quy hoạch ngành năng lượng, đưa nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp. Tất cả các lĩnh vực này đều có mối liên hệ chặt chẽ với thế mạnh và kinh nghiệm của Đan Mạch”, Thứ trưởng Thomas Egebo phát biểu tại Lễ ký kết văn bản.

Một hoạt động đáng chú ý khác của chuyến thăm tại Hà Nội là sự kiện công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017. Báo cáo là kết quả hợp tác giữa MOIT và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, trong đó tập trung vào các kịch bản phát triển các-bon thấp có sự đóng góp của năng lượng tái tạo. Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị cho các nhà làm chính sách về việc làm thế nào để đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời hiệu quả về chi phí và phát triển bền vững. Báo cáo sẽ là một cơ sở quan trọng để xây dựng Kế hoạch Năng lượng tổng thể và Quy hoạch Điện của Việt Nam trong tương lai.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thomas Egebo đã dự lễ khai trương trụ sở mới của công ty Grundfos ở Việt Nam. Trụ sở mới ra đời là một bước phát triển tích cực của Grundfos. Công ty này đang thể hiện những bước tiến mạnh mẽ không chỉ ở doanh số từ những khách hàng lớn, mà còn ở những dự án cộng đồng đem lại nước sạch cho hàng ngàn hộ gia đình ở Việt Nam.

Kể từ năm 1994 Đan Mạch dành hơn 1,3 tỉ USD (không hoàn lại) nhằm hỗ trợ phát triển cho Việt Nam. Thông qua sự hỗ trợ này, Đan Mạch đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam.

Tháng 11/2011, Đan Mạch đã ký một tuyên bố chung với chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Việc này đòi hỏi phải tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển và thực hiện các chiến lược, chương trình và kế hoạch hành động của Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Đan Mạch và Việt Nam đồng ý khuyến khích việc sử dụng chuyên môn và công nghệ của Đan Mạch đối với các lĩnh vực năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, nước, và xử lý rác thải. Tiếp theo đó, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với mục tiêu giảm khoảng 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Một trong những hợp tác đáng kể là Dự án “Chuyển hóa Các bon thấp trong lĩnh vực Tiết kiệm Năng lượng tại Việt Nam (LCEE)”, một cơ chế tài chính được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2017 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào công nghệ xanh tiết kiệm năng lượng.

Năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam ký thỏa thuận Hợp tác Toàn diện nhằm nâng cao hơn nữa sự hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại và tăng trưởng xanh. Tiếp theo đó, những chương trình hợp tác giữa Bộ Khí hậu và Năng lượng Đan Mạch, Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng Việt Nam đã được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ chất lượng cao trong lĩnh vực Năng lượng với các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc