Cộng đồng báo chí Việt Nam chung tay bảo vệ thiên nhiên hoang dã

06:56, 23/09/2017
|

(VnMedia) - Hơn 70 đại diện đến từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước vừa cùng tham gia Tọa đàm về vai trò của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã và thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam.

Tọa đàm được tổ chức với mục đích thúc đẩy trách nhiệm xã hội và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã do Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã -TRAFFIC và Tổ chức truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia tổ chức. Đại diện của nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Y tế, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam, các đài truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế đã tham gia Tọa đàm.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm ĐTVHD chính là nguyên nhân khiến cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ngày càng gia tăng.

Tọa đàm về vai trò của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã và thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam.
Tọa đàm về vai trò của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã và thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam.

Từ năm 2014, thông qua Sáng kiến thay đổi hành vi “Sức tại Chí”, Tổ chức TRAFFIC đã phối hợp với nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân nhằm triển khai nhiều hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tiêu thụ trái phép ĐTVHD trong đó có sừng tê giác tới các nhóm đối tượng chính sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Trong các hoạt động này, sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và lan tỏa thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ ĐTVHD tới các đối tượng sử dụng chính và toàn bộ cộng đồng trong xã hội.

Trong phần chia sẻ của mình, Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Cán bộ chương trình cấp cao, Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Truyền thông thay đổi hành vi là phương pháp hiệu quả góp phần giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam”. Đối thoại báo chí là một hoạt động quan trọng khác trong Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đại diện các cơ quan báo chí và đại biểu tham gia.

“Là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, chủ trương, quan điểm và chính sách trong lĩnh vực tuyên truyền và báo chí, Ban Tuyên Giáo Trung ương luôn hỗ trợ và khuyến khích các công chức, viên chức, cán bộ Đảng và Nhà nước, các báo cáo viên và cộng đồng thay đổi hành vi thể hiện thái độ không khoan nhượng trong việc buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, đặc biệt nhấn mạnh việc sử dụng các sản phẩm ĐTVHD là không có căn cứ khoa học. Trong thời gian qua, Ban Tuyên Giáo Trung ương đã phối hợp với Tổ chức TRAFFIC thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các báo cáo viên về những nguy cơ tiêu cực mà buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD có thể tác động đến an ninh quốc gia, sự phát triển bền vững và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong công tác truyền thông thay đổi hành vi bảo tồn thiên nhiên hoang dã trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước và rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng nỗ lực và định hướng xây dựng một xã hội không khoan nhượng đối với buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, thông qua các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn bộ người dân trong xã hội, đồng thời bảo tồn được các giống loài hoang dã nguy cấp có nguy cơ bị săn bắt trái phép dẫn đến tuyệt chủng tại Việt Nam và trên toàn thế giới”, ông Bùi Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu Khoa học và Tư liệu, Ban Tuyên Giáo Trung ương cho hay.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, VCCI cho biết: “Chí là một sáng kiến sáng tạo và mang nhiều tính nhân văn trong việc giải quyết các vấn đề về bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam. Thông qua Sáng kiến Chí, Tổ chức TRAFFIC và VCCI định hướng và hỗ trợ xây dựng hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam hoạt động có trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội và môi trường trong đó có bảo vệ động, thực vật hoang dã. Cùng với các đơn vị, tổ chức và các cơ quan truyền thông báo chí, VCCI mong muốn tạo nên sự thay đổi và hình thành một cộng đồng doanh nhân, các nhà quản trị doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng những chính sách trách nhiệm xã hội gắn liền với công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã nhằm góp phần giảm thiểu nhu cầu buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD tại Việt Nam hướng tới sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp Việt Nam và một môi trường sống tốt đẹp hơn”.

Tọa đàm do Quỹ Peace Parks, Tổ chức Save The Rhino International, Chính phủ Anh, Cơ quan Phát triển Pháp (AfD) và Tổ chức WWF tài trợ.  

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc