'Cáo buộc' người khác trên mạng xã hội cần thận trọng

10:25, 16/03/2017
|

(VnMedia) - Theo luật sư, mạng xã hội hiện rất phát triển, chỉ một chia sẻ hoặc một bình luận công khai có thể thu hút hàng triệu người xem và chia sẻ thêm. Việc chia sẻ thông tin sai sự thật đồng nghĩa với việc tiếp tay cho hành vi sai trái.

Vấn đề xâm hại tình dục với trẻ em đang khiến dư luận vô cùng bức. Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một số người kèm theo “cáo buộc” thực hiện hành vi dâm ô với bé gái.

Xung quanh vụ việc này xuất hiện nhiều ý kiến trái ngược nhau. Câu hỏi đặt ra là có nên chia sẻ lên mạng tên tuổi, hình ảnh người bị tố cáo có hành vi dâm ô và việc chia sẻ có vi phạm pháp luật.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư. Theo các luật sư: Tội phạm xâm hại tình dục rất đáng bị lên án và cần phải bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, để khởi tố, kết tội một người cần phải thông qua điều tra, xét xử.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Cần xem xét kỹ thông tin khi ‘cáo buộc’ người khác

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh: Việc sử dụng mạng xã hội như Facebook hay trang web để bày tỏ ý kiến cá nhân hoặc bình luận trên mạng xã hội là quyền của mỗi con người. Tuy nhiên, khi quyết định chia sẻ tới cộng đồng thông tin gì đó, đặc biệt là những thông tin có thể gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của người khác như “cáo buộc” người khác phạm tội thì người dân cần xem xét kỹ thông tin có đủ tin cậy hay không.

Luật sư Thơm cho rằng, thực tế có rất nhiều trường hợp lợi dụng mạng xã hội để trục lợi hoặc thực hiện ý đồ xấu. “Mạng xã hội hiện rất phát triển, chỉ một chia sẻ hoặc một bình luận công khai có thể thu hút hàng triệu người xem và chia sẻ thêm.Việc chia sẻ thông tin sai sự thật đồng nghĩa với việc tiếp tay cho hành vi sai trái”, luật sư Thơm nói.

Bộ luật Dân sự quy định người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường… Những trường hợp nghiêm trọng, tùy vào từng trường hợp cụ thể, người tung tin đồn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư Thơm cũng cho rằng, việc cộng đồng mạng chia sẻ thông tin, hình ảnh người bị tố cáo phạm tội xâm hại tình dục nhằm tạo sức ép buộc cơ quan bảo vệ pháp luật phải điều tra là hành động xâm phạm quyền công dân được hiến pháp bảo vệ.

“Việc làm này không phải là nguyên nhân thúc đẩy vụ án được giải quyết nhanh hơn bởi để kết tội một người, cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải tuân thủ đầy đủ trình tự tố tụng đã được pháp luật quy định từ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử... nhằm tránh bỏ lọt tội, tránh oan sai”, luật sư Thơm khẳng định.

Chỉ phạm tội khi có bản án có hiệu lực của Tòa án

Cùng quan điểm với luật sư Thơm, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) cho rằng: Tội phạm xâm hại tình dục rất đáng bị lên án và cần phải bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, không ai bị coi là tội phạm nếu chưa có bản án có hiệu lực của Tòa án.

Luật sư Tuấn Anh bày tỏ quan điểm: Hiến pháp và pháp luật hiện hành, một người khi chưa bị tòa án kết tội thì họ vẫn có đầy đủ các quyền công dân. Tức là có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

“Luật dân sự quy định nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm hại tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Việc chia sẻ tới cộng đồng mạng hình ảnh người chỉ đang bị nghi ngờ có hành vi ấu dâm kèm theo thông tin cho rằng, người này phạm tội ấu dâm nhằm tạo sức ép dư luận là trái pháp luật, điều này làm ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị đăng ảnh. Và người vẫn chưa bị kết tội và vẫn còn đầy đủ các quyền công dân”, luật sư Tuấn Anh nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, việc đăng tải hoặc chia thông tin, hình ảnh công khai của ai đó và ấn định họ với một tội danh nào đó là phải hết sức thận trọng. Bởi, hậu quả đối với một con người bị ảnh hưởng bởi tin đồn, bị xúc phạm nhân phẩm trên mạng là rất khó lường.

“Trong trường hợp, người bị đăng ảnh mà không phạm tội thì có thể bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề dẫn đến những suy nghĩ không tích cực, sang chấn tinh thần, thậm chí tìm cách tự tử... Những người thân, gia đình của họ cũng khó tránh khỏi những ảnh hưởng về danh dự, cuộc sống…”, luật sư Tuấn Anh nhìn nhận.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, người chia sẻ thông tin sẽ 'gặp rắc rối' nếu thông tin đấy là thiếu căn cứ, chưa được kiểm chứng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc