Cúm H7N9 bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế ra công điện khẩn

20:59, 17/02/2017
|

Ngày 17/2, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

f
Giám sát chặt chẽ khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai bằng máy đo thân nhiệt. (Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN)

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với Việt Nam. 

Riêng trong hai tháng qua, tại Trung Quốc đã có hơn 340 trường hợp mắc tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013.

Tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc dịch này lây truyền dễ dàng từ người sang người. 

Theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1/2017, một số ổ dịch cúm A(H5N1) đã xảy ra trên gia cầm tại Svay Rieng (Campuchia) vốn là tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam. Vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao. 

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây truyền sang người, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm và chỉ đạo khẩn trương Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công an, Bộ đội biên phòng tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống.

Theo Vietnam+

 


Ý kiến bạn đọc