Phát hiện hàng loạt trường hợp "bổ nhiệm người nhà"

19:26' 17/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Kiểm tra tổ thông tin "bổ nhiệm  người nhà" mà báo chí nêu, Bộ Nội vụ đã xác định 60 trường hợp, trong đó 18 người có quan hệ ruột thịt và 40 trường hợp có quan hệ họ hàng với một số lãnh đạo tại 9 địa phương này…

Bổ nhiệm người nhà
Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo sáng nay (17/2), Chánh Văn phòng – người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, từ thông tin báo chí, Bộ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị và yêu cầu báo cáo Bộ.

9 địa phương này bao gồm tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế); huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk); tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền (TP Cần Thơ); Cục Thuế tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính); tỉnh Yên Bái và Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Qua kiểm tra từ ngày 31/10- 03/11/2016, Bộ Nội vụ đã xác định 60 trường hợp, trong đó 2 người không có quan hệ họ hàng, 18 người có quan hệ ruột thịt và 40 trường họp có quan hệ họ hàng với một số lãnh đạo tại 9 địa phương này.

Trong số người nhà của lãnh đạo địa phương được tuyển dụng, bổ nhiệm có 37 người giữ chức vụ, 21 người không có chức vụ; 24 người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước, 6 người làm việc trong cơ quan Đảng, 10 người làm việc trong cơ quan đoàn thể và 14 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp.

Bộ Nội vụ thông tin, qua kiểm tra cho thấy một số tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, như một số trường hợp thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ  lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ và tin học tại thời điểm bổ nhiệm, bổ nhiệm không đúng thủ tục (thiếu văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm), không thực hiện trình tự thủ tục tuyển dụng, bổ nhiệm, trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm, vượt chỉ tiêu hợp đồng  lao động được giao.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Q.Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, dựa trên kết quả kiểm tra, Bộ Nội vụ đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố và các thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được phát hiện qua kiểm tra.

Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo kết quả kiểm tra tại biên bản làm việc giữa Bộ Nội vụ với các cơ quan, đơn vị;

Xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp không đáp ứng theo quy định. Đến nay, một số đơn vị đã thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ và Bộ sẽ tổ chức kiểm tra trong thời gian tới.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị xử lý những người thực hiện sai quy định của pháp luật trong các trường hợp “bổ nhiệm người nhà” có tồn tại, thiếu sót nêu trên, trong đó đã đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới đối với ông Hồ Thanh Hà – Phó Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch huyện do không thực hiện trình tự, thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển, đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà; bố trí việc làm phù hợp trình độ, chuyên môn đối với ông Bun Lắp Ksơr – Phó Trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn; chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Thuế tỉnh BR-VT đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nội vụ ban hành văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thu hồi quyết định vi phạm, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện sai phạm; kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/02/2017.

Đầu tháng 2/2017, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đã kết thúc đợt thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính nhà nưóc tại UBND tỉnh Cao Bằng thời gian từ 1/1/2014 – 30/9/2016 và phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có những quyết định bổ nhiệm không đúng quy định.

Xuân Hưng