Vụ 2 bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nếu có vi phạm

11:13, 26/12/2016
|

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định hiện hành (nếu có vi phạm).

>> Chi tiết vụ 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê tại bệnh viện Trí Đức

Sẽ xử lý nếu có vi phạm

Sáng ngày 26/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn số 1525/KCB-QLCL gửi Sở Y tế TP Hà Nội về việc giải quyết vụ việc 2 người bệnh tử vong do phãu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - ThS Cao Hưng Thái ký  nêu rõ, tiếp theo ý kiến chỉ đạo qua đường dây nóng của Cục Quản lý Khám chữa bệnh với Sở Y tế Hà Nội ngày 25/12/2015, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Trí Đức về việc tử vong của người bệnh Quách Thị Mai P và Hoàng Văn Tr ngay sau khi tiến hành tiền gây mê để phẫu thuật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan để xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của hai bệnh nhân trên. Kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình người bệnh tử vong. Xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định hiện hành (nếu có vi phạm).

Chỉ đạo các cơ sở Khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh tại công văn số 847/KCB-QLCL ngày 28/7 /2016 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuẫn và báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về diễn biến quá trình xác định nguyên nhân tử vong, giải quyết vụ việc tử vong của hai người bệnh

Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh về diễn biến  quá trình xác định nguyên nhân tử vong, giải quyết vụ việc tử vong của hai người bệnh trên để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Công văn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội
Công văn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội

Điều tra nguyên nhân

Trước đó, sáng ngày 25/12, có hai bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi được gây mê phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an quận Hai Bà Trưng đã có mặt để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Liên quan đến vụ việc, tối cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi lên Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội về sự cố y khoa nói trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản. Kíp mổ cho bệnh nhân P. có 5 người.

Khoảng 8h 15 phút, bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu shock phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Bệnh nhân thứ hai là anh Hoàng Văn T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được chẩn đoán là Viêm Xoang mãn, viêm Amidal lệch vách ngăn, sùi vòm. Có chỉ định phẫu thuật: nội soi xoang, cắt Amidal  chỉnh hình vách ngăn, nạo sùi vòm và cũng gây mê nội khí quản. Kíp mổ cũng gồm 5 người.

Khoảng 8h 40 phút, bệnh nhân được Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê), sau 15 phút sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron .

Tương tự ca mổ trước, sau 30 giây có dấu hiệu Shock phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Như vậy, cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn hai.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bệnh viện Trí Đức đã được Bộ Y Tế phê duyệt danh mục kỹ thuật (Ban hành kèm theo quyết định số 3390/QĐ- BYT ngày 12/09/2013) trong đó có các kỹ thuật để tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân trên. Hồ sơ lưu lại sở y tế do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo Danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015, trong đó chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh.

Liên quan đến thuốc gây mê sử dụng cho 2 bệnh nhân, hiện Công An Quận Hai Bà Trưng đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê.

Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra và niêm phong, bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh Viện, gồm: Diprivan 1% 200mg/20ml, Esmeron 50mg/5ml, Atropin Sunfat 0.25mg/ml, Solu Medrol 40mg/1ml, Midanium (Midazolam 5mg/ml).

Hiện nay, toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan đã được đội điều tra tổng hợp công an quận Hai Bà Trưng thu giữ.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc