Hà Nội: Chăm sóc cỏ ở... gầm cầu cũng tốn nhiều chục tỉ

20:34, 16/08/2016
|

(VnMedia) - Danh sách kết quả lựa chọn nhà thầu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố sẽ khiến người ta giật mình với những dự án chăm sóc... cỏ ở Hà Nội, trong đó có những khu vực như gầm đường vành đai III...

trồng cỏ
Việc duy trì thảm cỏ ở gầm đường vành đai III cũng tốn của Hà Nội đến trên 27 tỷ trong vòng 45 tháng

Cụ thể, theo thông tin được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng loạt dự án đấu thầu về chăm sóc, cắt cỏ, tỉa cây xanh của UBND thành phố Hà Nội đã “lộ diện”.

Trong đó, dự án chăm cây cho đại lộ Thăng Long mà Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu (VnMedia đã đưa tin) có tên là “Duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long, đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900”.  Danh sách trúng thầu dự án này cho thấy Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty CP xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu với giá thầu là gần 95,3 tỉ đồng. Thời gian thực hiện gói thầu là 45 tháng. Trước đó, giá gói thầu được công bố là trên 106 tỉ đồng và qua đấu thầu rộng rãi trong nước.

Như vậy, với đoạn đường dài 3,1km, mỗi tháng Thành phố sẽ phải chi ra khoảng hơn 2,1 tỷ đồng tiền chăm sóc cỏ!

Trong khi đó, gói thầu “Duy trì cây xanh, thảm cỏ dưới gầm tuyến Vành đai 3 (đoạn từ nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đến Bắc hồ Linh Đàm)” cũng có thời gian hợp đồng tương tự là 45 tháng, được thực hiện với giá trúng thầu lên tới trên 27 tỉ. Liên danh Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 cũng là đơn vị trúng thầu.

Gói thầu “Duy trì cây xanh thảm cỏ dải phân cách giữa các nút giao tuyến đường Vành đai III (đoạn từ nút giao Pháp Vân - Cầu Giẽ đến nút giao Phù Đổng có giá trúng thầu là 43,6 tỉ đồng, đơn vị trúng là Liên danh Công ty TNHH MTV Cơ điện công trình - Công ty CP thương mại công nghệ Bình Minh.

Một tuyến đường khác là tuyến Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh, tuy không dài nhưng cũng tốn tới 26 tỉ đồng cho nhà thầu thực hiện công việc duy trì cây xanh thảm cỏ. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất.

Ngoài ra, chi phí phải trả cho dự án “Duy trì cây xanh thảm cỏ khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội” là 15 tỉ đồng, do Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) trúng thầu thực hiện.

Ngoài các gói thầu về chăm sóc cây xanh thảm cỏ nối trên mạng đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng công bố một nhà thầu đã trúng thầu dự án “Duy trì vệ sinh môi trường tuyến đường Lê Trọng Tấn kéo dài (đoạn từ khu đô thị Xa La đến hết địa phận quận Hà Đông)”. Theo đó, nhà thầu là Công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông đã trúng thầu với giá trên 9,9 tỷ đồng, thực hiện trong 45 tháng.

Cùng với đó, dự án Quản lý, vận hành và bảo dưỡng trạm xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cũng được giao cho Liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền - Công ty CP đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam với giá trên 42,77 tỷ đồng; Dự án Quản lý, vận hành và bảo dưỡng trạm xử lý nước thải Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội được giao cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội với giá 35 tỷ đồng. Cả hai dự án này cũng được thực hiện trong vòng 45 tháng.

Trước đó, chiều 17/8, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa và chỉ để lại một số vườn hoa trung tâm như xung quanh hồ Hoàn Kiếm hoặc một số điểm quan trọng và việc này mỗi năm sẽ tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Thành phố, Công ty cây xanh và một số công ty “trồng miệt mài” từ đầu năm vẫn chưa hết 40 tỷ tiền cây và những cây trồng đó tồn tại hàng trăm năm, trong khi việc cắt cỏ rất lãng phí.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, với 24km ở Đại lộ Thăng Long, riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt nhưng một năm chi 53 tỷ.

“Đó là điều không thể chấp nhận được cho nên chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ" - Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện chưa biết Hà Nội sẽ phải giải quyết như thế nào với những nhà thầu đã trúng thầu các dự án nói trên.

Trong ngày 16/8, phóng viên VnMedia đã nhiều lần liên hệ đặt vấn đề với Sở Xây dựng Hà Nội – cơ quan ký các gói thầu – về nội dung liên quan đến chi phí cho các dự án chăm sóc cây xanh thảm cỏ nói trên và cuối ngày, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc này sẽ chuyển sang Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị xem xét và trả lời.

Trong khi đó, tại Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty nhưng hiện chưa biết khi nào sẽ được chấp thuận. Cùng ngày 16/8, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực này nhưng buổi sáng thì vị này cho biết đang đi vắng, còn buổi chiều thì không nghe máy.

VnMedia sẽ thông tin đến bạn đọc chi tiết các vấn đề liên quan sau khi có câu trả lời từ các đơn vị liên quan.


Ý kiến bạn đọc