Hai bé sơ sinh dính liền: Một bé có hiện tương hoại tử ruột

06:23, 20/07/2016
|

(VnMedia) - Hiện tại, các bác sĩ cố gắng làm hồi sức nuôi dưỡng để các cháu sống được bởi bệnh các cháu vẫn đang rất nặng, khả năng vượt qua ca mổ là khó. Muốn mổ tách thì phải hồi sức để ít nhất là 5-6 tháng... 

sơ sinh dính liền
Hai bé sơ sinh dính liền 

Liên quan đến ca song sinh dính liền ở Hà Giang, chiều ngày 19/7, Bệnh viện Việt Đức đã có thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của hai cháu.

Cùng thời gian này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm và tặng quà cho hai trẻ sơ sinh dính liền này.

Bệnh viện cho biết, hai cháu bé là Bàn Văn Được và Bàn Văn Trung nhập viện ngày 14/7, khi nhập viện tri giác lơ mơ, có chút phản xạ bú mút, nhịp tim 150-160l/p. Riêng cháu Bàn Văn Được khi nhập viện mặt dạng xung huyết,  toàn thân tím nhẹ, còn cháu Bàn Văn Trung khi nhập viện chưa đi ngoài được phân xu.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã cho thở oxy 2l/p cho từng trẻ, truyền dịch và chuyển vào khoa Nhi lúc 17h40 phút ngày 14/7. Theo dõi đến 21 giờ cùng ngày, 2 trẻ tím toàn thân, SpO2 30%. Các bác sĩ tiến hành hồi sức, đặt ống nội khí quản số 3 cho cả 2 trẻ, đồng thời bóp bóng NKQ cho hai bệnh nhi...

Theo GS Trần Bình Giang – Phó giám đốc Bệnh viện, bệnh viện đã hội chẩn với nhiều bác sĩ, giáo sư đầu ngành ở trong nước và quốc tế. Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định, đây là ca song sinh phức tạp, bệnh nhi có hai phần đầu, chi tay chân và hậu môn tách rời, có chung dây rốn.

Ngoài ra, bệnh nhân có tim và gan chung một khối dính với nhau và có 1 bàng quang. Về hệ tiêu hóa, sau khi hội chẩn cho thấy có 2 dạ dày riêng, có 1 cháu đi ngoài phân su chứng tỏ hệ tiêu hóa tốt. Còn một cháu nhiều khả năng bị hoại tử ruột.

Hiện tại, các bác sĩ cố gắng làm hồi sức nuôi dưỡng để các cháu sống được bởi bệnh các cháu vẫn đang rất nặng, khả năng vượt qua ca mổ là khó. Muốn mổ tách thì phải hồi sức ít nhất là 5-6 tháng. Các bác sĩ sẽ cố gắng giữ 2 cháu, nếu không sẽ tính đến phương án giữ một cháu (nếu được).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dù bệnh viện đã làm rất tốt, nhưng theo Bộ trưởng vẫn phải mời các bác sĩ sản sơ sinh và nhi sơ sinh để chăm sóc cho các cháu tốt hơn, đặc biệt là dinh dưỡng sơ sinh.

“Chúng ta đã từng phẫu thuật tách rời được những ca sơ sinh dính liền ở TPHCM, chúng ta cần phải hội chẩn lại và cố gắng đưa ra phương án giúp đỡ cho các cháu vì ca bệnh này không chỉ là vấn đề chuyên môn mà còn liên quan đến chính sách dân tộc”, Bộ trưởng Tiến nói.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc