Người lăn "quả bom" trong vụ nổ Văn Phú: "Tôi thoát chết vì… quên bật lửa"

10:58, 21/03/2016
|

“Tôi đang ngồi trên ghế thì bị bắn ra phía sau, lưng đập vào tường…” - anh Đào Văn T (SN 1971), người trực tiếp lăn vật nổ cùng anh Phạm Văn Cường vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể chuyện với chúng tôi.

Anh Đào Văn T. chia sẻ: Anh là người trực tiếp
Anh Đào Văn T. chia sẻ: Anh là người trực tiếp "lăn" khối kim loại cùng anh Phạm Văn Cường.

Trò chuyện cùng chúng tôi chiều 20/3, anh Đào Văn T (SN 1971), người trực tiếp lăn vật nổ cùng anh Phạm Văn Cường - người được xác định là trực tiếp “khò” vật nổ gây vụ nổ kinh hoàng tại Hà Đông - vẫn chưa hết bàng hoàng.

Anh T là nhân viên của cửa hàng nằm cạnh kho chứa phế liệu. Sáng 19/3, anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê ở huyện Nam Trực, Nam Định, thuê nhà số 15 - TT 19, Khu đô thị Văn Phú), chật vật không lăn được khối kim loại ra khỏi nhà nên nhờ anh T lăn cùng mình.

Nhớ lại khoảnh khắc lăn khối kim loại đó cùng anh Cường, anh T nói: “Nó có hình dáng tròn giống như cái phuy nước nhưng lại rất nặng. Bên ngoài bám đầy bụi bẩn và hoen rỉ. Ban đầu, tôi còn tưởng đây là cái “lu giấy”, như trong các nhà máy giấy sử dụng để lăn, ép giấy. Tuyệt nhiên không ai nghĩ đó là bom. Nếu biết là bom thì không đời nào lại dùng đèn khò để bom nổ kinh khủng như thế”.

Cũng vì không nghi ngờ vật liệu chứa trong khối kim loại đó là bom nên anh T kể rằng, bản thân anh còn dùng chân để đá khối trụ này nhiều lần.

Chiều cùng ngày (19/3), khi anh T ra ngoài vỉa hè hút thuốc thì thấy anh Phạm Văn Cường đang chuẩn bị đồ đạc để pha cắt khối kim loại đã lăn trong buổi sáng đó.

“Định châm thuốc, tôi phát hiện mình không mang theo bật lửa nên chạy lên tầng hai để lấy. Nhưng chỉ một lát thì bỗng nhiên tôi nghe có tiếng nổ lớn, nhà cửa rung chuyển. Tôi đang ngồi trên ghế thì bị bắn ra phía sau, lưng đập vào tường. Nhiều anh em khác cùng tầng cũng bị các thiết bị đổ vào người nhưng may mắn thoát chết vì phía bên ngoài đều được bao bọc bằng một lớp xốp” - anh T kể lại.

Hết sức hoảng loạn, mất phương hướng, anh T chỉ còn biết chạy thẳng xuống nhà, lao ra ngoài đường. Từng cuộn khói đen mịt mù trước mắt anh.

Một cảnh tượng tan hoang và kinh hãi, xác người chết ngay dưới chân nhà. Ở dưới tầng 1 của cửa hàng, 3 nhân viên cửa hàng bị thương.

Nhớ lại đêm hôm trước xảy ra sự kiện kinh hoàng này, anh T nhỏ giọng: “Tối hôm trước đó, chúng tôi nghe thấy tiếng chim lợn kêu nhưng không ngờ lại xảy ra tai nạn thảm khốc như vậy”.

Trước đó, khoảng 15h15 phút chiều 19/3, trên đường Phú Lãng thuộc Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ nổ nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại có 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường bị vỡ và nứt kính, tường; nhiều xe máy bị hư hỏng…

Sáng 20/3, lực lượng chức năng đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là những kim loại dùng để chế tạo bom, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom mìn.


Ý kiến bạn đọc