Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh báo cáo về phí bảo trì chung cư

09:12, 09/08/2017
|
(VnMedia) - Thời gian qua, Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương có nhiều tranh chấp nhất về quỹ bảo trì chung cư. Được biết, các dự án xảy ra tranh chấp chủ yếu được xây dựng trong giai đoạn 2010 - 2011 khi Luật nhà ở cũ chưa quy định rõ trong hợp đồng chưa nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua. 
 
Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thực tế tại Hà Nội và TP.HCM có tranh chấp ban quản trị, chủ đầu tư, cư dân về quỹ bảo trì 2% nhiều nhất. Quỹ này đã được quy định theo pháp luật. Sau khi bán nhà phải gửi lại 2% gửi vào tài khoản của ban quản trị…

Những tranh chấp chủ yếu là các dự án xây dựng 2010-2011 khi Luật nhà ở chưa quy định rõ trong hợp đồng chưa nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua. Đồng thời, người mua nhà cũng không  quan tâm về quyền và nghĩa vụ của mình. Chính quyền địa phương chưa sát sao. về hướng xử lý, trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 199 về quản lý nhà chung cư đã quy định rõ về phí bảo trì. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố được cưỡng chế các chủ đầu tư nếu không bàn giao quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng liên tục có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường quản lý vận hành nhà chung cư. Bộ cũng yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố có phát sinh cần báo cáo để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Ninh, đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa nhận được văn bản thắc mắc nào liên quan đến việc bàn giao phí bảo trì từ các địa phương.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc