Trải nghiệm nơi sản xuất bia thủ công Việt với hương vị chưa từng có trên thế giới

11:25, 04/11/2017
|

(VnMedia) - Ngoài nhập khẩu nguyên liệu chất lượng cao, C-Brewmaster còn sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam để nấu ủ các loại bia sáng tạo và tinh tế chưa từng có trên thế giới, như bia hoa cau, bia nhân trần cam thảo, bia tía tô, hạt tiêu….

Bia thủ công (Craft bia) được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây, với ban đầu là các doanh nhân người nước ngoài đầu tư sản xuất. Loại bia được tạo ra từ những nguyên vật liệu chất lượng cao và tự nhiên 100% nhanh chóng được đón nhận tại thị trường có sức tiêu thụ đồ uống có cồn đứng thứ 16 trên thế giới. Và nay, craft bia đã được nhiều người Việt đầu tư sản xuất bán cho Tây và phục vụ cả khách ta.

Sự khác biệt về đẳng cấp của hương vị

Đến thăm Nhà máy bia thủ công C-Brewmaster (Mê Linh, Hà Nội) vừa mới được khánh thành, ông Nguyễn Văn Cường, chủ thương hiệu bia thủ công C-Brewmaster, từng làm giám đốc cho nhiều hãng bia lớn trên thế giới, cho biết ban đầu bia thủ công được sản xuất chủ yếu phục vụ cho khách Tây tại thị trường Việt, nhưng hiện nay lượng khách nội địa đã chiếm phần lớn hơn.

Nhiều người từng trải nghiệm craft bia chia sẻ rằng uống bia thủ công giống như được thưởng thức nhiều món khác nhau mỗi ngày. “Thử tưởng tượng, cả ngày chỉ ăn 1 món mì tôm, cả tuần và cả tháng thì kinh khủng đến mức nào. Bia thủ công có đủ các loại hương, vị và màu sắc khiến mỗi người có thể cảm nhận được nét riêng, khác nhau và gần như không bị nhàm chán…”, ông Cường ví von.

Từ nguyên liệu, cách nấu của craft bia đã tạo ra sự khác biệt rõ rệt so với các loại bia trên thế giới, nhất là sự sáng tạo đưa hương vị thảo mộc sẵn có ở Việt Nam vào nấu bia. Ông Cường cho biết: “Sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị kinh điển Âu Mỹ và bản địa Việt Nam mang đến hậu vị thật sự khác biệt. Ngoài nhập khẩu nguyên liệu chất lượng cao, chúng tôi còn sử dụng các nguyên liệu bản địa sạch, nấu ủ các loại bia sáng tạo và tinh tế chưa từng có trên thế giới, như bia hoa cau, bia nhân trần cam thảo, bia tía tô, hạt tiêu….”.

Phải công nhận rằng, bia thủ công rất đa dạng cả về hương vị lẫn màu sắc, rất dễ khiến người thưởng thức đồ uống này tò mò muốn trải nghiệm. Trên thị trường bia thủ công, có khoảng 70 loại bia khác nhau thì riêng tại C-Brewmaster đã sản xuất hơn 40 loại bia khác nhau để khách hàng khám phá, trải nghiệm và lựa chọn vị yêu thích nhất. Đơn cử như Wu Kong Licorice, một loại bia có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hương vị cam thảo nhẹ nhàng, cứ từng ngụm nhỏ, người thưởng thức càng uống càng thấy ngon. Hay như Captan Hook Melon, loại bia mang đậm hương vị trái cây, đặc biệt là vị dưa lưới, rất thích hợp cho mọi bữa tiệc tùng. 

Gây chú ý là loại Pho Essence Ale, một loại bia ngọt nhẹ và mang hương vị của các loại gia vị và thảo mộc trong món "Phở", món ăn truyền thống của người Việt. Một loại bia được coi là tinh túy của C- Brewmaster, đó là Pharaoh Whiskey Beer. Được thêm Whiskey trong quá trình lên men lần thứ 3, loại bia này có sự độc đáo riêng không lẫn với loại bia nào. Nếu bạn là người ưa màu sắc thì bia làm từ củ dền sẽ cho bạn cốc bia màu tươi đỏ hấp dẫn.

Ông chủ C-Brewmaster chia sẻ: “Với bia thủ công sự sáng tạo là không có giới hạn. Bạn có thể nếm các loại bia hương chưa bao giờ nghĩ đến như vối, cam thảo, táo mèo...Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc của vị chua, chat, đắng gắt… với độ cồn từ 0 đến 12 độ…”.

Thưởng thức craft bia tại Nhà máy bia thủ công C-Brewmaster
Thưởng thức craft bia tại Nhà máy bia thủ công C-Brewmaster 

Con đường biến bia Tây thành bia 'made in Viet Nam" của ông chủ C- Brewmaster

Điểm mặt những ông chủ sản xuất bia thủ công tại Việt nam, ông Cường – Người sáng lập ra thương hiệu bia thủ công C-Brewmaster là một trong những người khá nổi tiếng trong ngành bia.

Phải trò chuyện với ông mới thấy với ông Cường, sản xuất bia không chỉ là kinh doanh kiếm lời mà còn là sự đam mê của riêng ông.

Ông Cường chia sẻ, uống loại bia thủ công này trong một chừng mực nhất định sẽ rất có lợi cho sức khỏe nhờ men, vitamin và các chất chống ô xy hóa. Không chỉ vậy,  bia thủ công mang bạn bè đến gần nhau hơn trong văn hóa uống bia mới. Không quá ồn ào như uống bia hơi vỉa hè nhưng cũng đủ ấm úng, thân mật, vui vẻ để bạn bè chia sẽ những câu chuyện thường ngày, những thương vụ cần bàn…vv. Thế nên, khách bia của ông Cường khá phong phú, từ chính khách, công chức văn phòng cho đến giới doanh nhân. 

Ông Cường từng học chuyên ngành sinh học ở Nga, một ngành trong một phạm vi hẹp thì rất có liên quan tới nấu bia. Năm 1995, ngay khi về nước ông Cường đã đầu quân về nấu bia cho hãng Carlsberg, liên doanh nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam về bia.

Ông Cường kể, Khi bắt đầu với bia, phần lớn các mẻ nấu được thực hiện bằng tay. Bê mạch nha, xay, phối trộn 20-30 tấn 1 với ca chỉ có 4 người, sau đó là lên men, lọc bia, kiểm tra chất lượng, phân tích lí hoá các loại bia…

Sau khóa học Chuyên gia nấu ủ bia cấp cao Master Brewer tại Scandinavian School of Brewing ở Copenhagen, Đan Mạch trong sáu tháng, ông Cường trở về và liên tiếp đảm nhiệm các vị trí cao như Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Kỹ thuật,  Giám đốc Chuỗi cung ứng…

“Khát vọng về sản xuất các loại bia thượng hạng được nâng lên, khi tôi chuyển sang Tập đoàn toàn cầu ABInBev với trụ sở chính đặt tại Leuven Vương quốc Bỉ. Là Giám đốc nhà máy, cùng với đội ngũ nhân viên do chính tôi tuyển chọn, chúng tôi đã xây dựng thành công nhà máy ABInBev đầu tiên ở Đông Nam Á, sản xuất ra Budweiser, Beck’s đạt chuẩn về chất lượng toàn cầu của tập đoàn ngay từ mẻ nấu đầu tiên”, ông Cường chia sẻ.

Hơn 22 năm kinh nghiệm về bia, ông Cường ao ước đến một lúc nào đó được tự nấu cho một thương hiệu bia riêng của mình. Chuyến khám phá Úc và 4 nước châu Âu, nhất là Brussels Belgium, nơi có hàng ngàn loại bia khác nhau, có những loại bia thủ công vô cùng độc đáo, khác biệt, đã làm ước nguyện tự nấu các dòng bia tuyệt vời của ông Cường trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cùng lúc, bên kia bờ đại dương, nước Mỹ, số nhà máy bia thủ công lên tới hơn 5.000, doanh số chiếm hơn 20% toàn thị phần - mức tăng trưởng đáng kinh ngạc minh chứng một xu thế sản xuất và thưởng thức bia thủ công trên toàn cầu. Trong xu thế này, thật may mắn, ông Cường tìm thấy các đối tác tin cậy trong và ngoài nước, tập hợp mọi nguồn lực, để tới tháng 11 năm 2016, nhà máy sản xuất C-Brewmaster đã ra đời. Đem những kiến thức của hơn 22 năm làm bia, ông Cường cùng tập thể nhân viên, đối tác, đã xây dựng được một nhà máy bia thủ công đầu tiên ở Việt Nam công suất 2.000 lít/ mẻ với thiết bị đồng bộ nấu lên men của Đức.

Nhà máy của ông đã nấu ra hơn 40 loại bia khác nhau, sử dụng không chỉ các nguyên liệu nhập đẳng cấp thế giới, mà còn dùng các nguyên liệu bản địa quê hương như sả, gừng, quế, bạc hà, chanh leo, hồi... làm ra các loại bia C-Brewmaster độc đáo.

Hiện nay C-Brewmaster có 2 nơi giới thiệu, bán sản phẩm tại phố cổ Hà Nội và Quận 1 TP. HCM, 25 điểm bán hàng trên toàn quốc và đã xuất khẩu sang Vientian (Lào).

Đinh Bách (bài, ảnh)

Khu vực trữ lạnh bia
Khu vực trữ lạnh bia

 

 

Ông Nguyễn Văn Cường, chủ thương hiệu bia thủ công C-Brewmaster trực tiếp vận hành nhà máy
Ông Nguyễn Văn Cường, chủ thương hiệu bia thủ công C-Brewmaster trực tiếp vận hành nhà máy

 

 

 

 

 

Bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ, một trong những khách hàng thân thiết của C-Brewmaste đã tới dự và cắt băng khánh thành Nhà máy bia C-Brewmaste tại Khu Đô thị Quang Minh, Hà Nội hồi tháng 10/2017
Bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ, một trong những khách hàng thân thiết của C-Brewmaste đã tới dự và cắt băng khánh thành Nhà máy bia C-Brewmaste tại Khu Đô thị Quang Minh, Hà Nội hồi tháng 10/2017

 

Khu vực bar để thưởng thức mẻ bia mới ngay tại nhà máy. Mỗi một màu đèn sáng là một loại bia. Khách hàng dễ dàng nhìn vào để lựa chọn
Khu vực bar để thưởng thức mẻ bia mới ngay tại nhà máy. Mỗi một màu đèn sáng là một loại bia. Khách hàng dễ dàng nhìn vào để lựa chọn

 

Nếu bạn không uống được nhiều thì nên chọn những loại bia nhẹ như Snow White (được làm từ giống lúa mì Đức và men bia từ Bỉ, mang hương vị tinh tế) hay Queen Blonde Ale, dễ uống với vị chanh nhẹ nhàng và một chút vị đắng của hoa bia. Hương vị bia là sự cân bằng giữa vị ngọt và đắng, giữa vị thảo mộc và một chút hương hoa quả. 
Nếu bạn không uống được nhiều thì nên chọn những loại bia nhẹ như Snow White (được làm từ giống lúa mì Đức và men bia từ Bỉ, mang hương vị tinh tế) hay Queen Blonde Ale, dễ uống với vị chanh nhẹ nhàng và một chút vị đắng của hoa bia. Hương vị bia là sự cân bằng giữa vị ngọt và đắng, giữa vị thảo mộc và một chút hương hoa quả. 

 

Bạn là người sành uống thì nên thử Pharaoh Whiskey Beer là một loại bia tinh túy của C-Brewmaster. Được thêm vào Whiskey trong quá trình lên men lần thứ 3, mang lại sự độc đáo cho loại bia này
Bạn là người sành uống thì nên thử Pharaoh Whiskey Beer là một loại bia tinh túy của C-Brewmaster. Được thêm vào Whiskey trong quá trình lên men lần thứ 3, mang lại sự độc đáo cho loại bia này

 

Wu Khong Licorice là loại bia có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hương vị cam thảo nhẹ nhàng, từng ngụm nhỏ, càng uống càng ngon
Wu Khong Licorice là loại bia có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hương vị cam thảo nhẹ nhàng, từng ngụm nhỏ, càng uống càng ngon

 

Một loại bia khác mang hương vị sả đặc trưng - Wonderland Lemongrass. Loại bia nhẹ này thật hoàn hảo cho một ngày oi bức.
Một loại bia khác mang hương vị sả đặc trưng - Wonderland Lemongrass. Loại bia nhẹ này thật hoàn hảo cho một ngày oi bức.

 

Nếu bạn là người ưa màu sắc thì loại bia làm từ củ dền này sẽ khiến bạn thích thú
Nếu bạn là người ưa màu sắc thì loại bia làm từ củ dền này sẽ khiến bạn thích thú

 

Loại bia C-Craft IPA được sử dụng 9 loại hoa bia chọn lọc, có hương vị đa dạng, đậm đà và tươi mới
Loại bia C-Craft IPA được sử dụng 9 loại hoa bia chọn lọc, có hương vị đa dạng, đậm đà và tươi mới

 

Yoshi Lemonade Ale, loại bia nhẹ, có một chút vị ngọt và chát. Rất hợp cho những ai yêu thích rượu vang
Yoshi Lemonade Ale, loại bia nhẹ, có một chút vị ngọt và chát. Rất hợp cho những ai yêu thích rượu vang

 


Ý kiến bạn đọc